Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Category: การศึกษา

Khundee Lamsub

ซื้อของออนไลน์ให้ได้ราคาที่ดี

การซื้อของออนไลน์ในปัจจุบันมีความสะดวกสบาย ทุกสามารถสั่งซื้อสินค้นได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาใดก็ได้ และเราไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปซื้อสินค้าเอง มีสินค้าให้เราเลือกมากมาย หลายร้าน หลายราคา มีบริการส่งถึงบ้าน ถ้าเราต้องการที่จะสั่งซื้ออะไร เพียงแค่เลือกสินค้า กดสั่งซื้อ และชำระเงินได้เลยไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปซื้อสินค้าด้วยตนเอง และสำหรับราคาของสินค้าก็มีดความแตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกได้ตามที่เราต้องการ เราจะซื้อยังไงให้ได้ราคาดี? แต่นอกเหนือจากการได้ราคาสินค้าที่ถูกแล้วนั้น การซื้อของออนไลน์ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ได้แก่ ดังนั้นเราในฐานะผู้ซื้อแม้ว่าจะได้สินค้าในราคาที่ถูกแล้วยังต้องพิจารณาเลือกซื้อสินค้าอย่างถี่ถ้วนเพื่อที่จะได้ได้สินค้าที่ดี มีคุณภาพ และมีการรับประกันสินค้าหากเกิดความเสียหายจากการจัดส่งอีกด้วย

Read More »
Roonglawan Nakan

รีวิวหนังสือ Socrates and Self-Knowledge ของ Christopher Moore

รีวิวหนังสือ Socrates and Self-Knowledge ของ Christopher Moore ผู้เขียนเสนอประเด็นที่ striking มาก ว่า know-thyself หรือการรู้จักตนเองแบบโสเกรติสนั้น ไม่ใช่เรื่องของการค้นหาตัวตนเพื่อให้ตัวเองตระหนักถึงสิ่งที่ตนเป็นจริงๆ เพราะต้องไม่ลืมว่า self เป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับบริบทเฉพาะที่เปลี่ยนแปลงได้เสมอ ขณะที่ความรู้ (หรือสิงที่เรารู้ได้) ตามคติของกรีกโบราณ ต้องเป็นสิ่งที่ timeless เป็น universal ไม่เปลี่ยนแปลง

Read More »
โบราณ สอนไว้ว่า ...บันไดคนขั้นคี่ บันไดผีขั้นคู่...คนคี่ ผีคู่
Noorunyannah Phithakjit

ทำไมบันไดลูกนอน…ถึงเป็นเลขคี่

โบราณ สอนไว้ว่า …บันไดคนขั้นคี่ บันไดผีขั้นคู่…คนคี่  ผีคู่      การนับจะนับที่ขั้นบันได ในสมัยก่อนก็คือรูปแรกบนสุด จะมีขั้นแบบนี้ ส่วนปัจจุบันคือรูปด้านล่างลงไป การขึ้นบันไดคนเราจะยืนด้วยเท้าที่เราถนัด เช่น เท้าขวา และเอามือที่ถนัด ก็คือมือขวาเช่นกันเกาะราวบันได แล้วก็ขึ้นด้วยเท้าซ้าย เป็นขั้นที่ 1 แลัวก็สลับเท้าไปเรื่อยๆ จนถึงพื้นหรือนอกชาน(ปัจจุบันอาจจะเป็นชานพักและพื้นชั้นต่างๆ เพราะเนื่องจากมีความสูงระหว่างชั้นมากขึ้น ซึ่งไม่เหมือนเรือนไทยเมื่อก่อนที่จะมี ชานหรือนอกชาน พาไล

Read More »
Khundee Lamsub

5 วิธีลดพุงง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน

ปัญหาไขมันหน้าท้อง เป็นเรื่องกวนใจไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง  ก็คงจะปวดหัวกับปัญหาเล่านี้อยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงเรื่องไขมันแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าไขมันจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไป เพราะไขมันดีก็มีอยู่เช่นกัน  การจะลดไขมันหน้าท้อง ให้เห็นผลจริงก็ไม่ใช่เรื่องยากหากเราเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง ไขมันเกิดจากอะไร? เมื่อร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารมากกว่าที่ร่างกายต้องการใช้ พลังงานส่วนเกินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงานสำรองในอนาคต ไขมันส่วนเกินนี้อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน เป็นต้น สาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดไขมันหน้าท้อง วิธีการลดไขมันหน้าท้อง ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง เมื่อร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารมากกว่าที่ร่างกายต้องการใช้

Read More »
Jintana Sudsaard

ควรพัฒนาจุดแข็งต่อไปหรือแก้ไขจุดอ่อนที่มี

คำถามเหล่านี้ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยตั้งคำถามต่อตัวเองหรือไม่ก็ถามเพื่อนสนิทว่าจะทำยังไงต่อไป บางคนก็บอกว่า ก็พัฒนาและแก้ไขไปพร้อมกันเลยซิ จะได้หมดคำถาม ซึ่งถ้าทำได้ละก็ยอดเยี่ยมเลย แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งก็รู้สึกเหนื่อยเหลือเกิน ถ้าให้เลือกในการปรับปรุงสักหนึ่งอย่าง ควรเลือกอย่างไหนดี ? วิธีที่พอจะแนะนำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นก็คือ สำรวจว่าองค์กรต้องการ Skill ที่สร้างมูลค่าอะไรจากตัวเรา คิดว่าคำถามนี้คำถามเดียวน่าจะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกว่า จุดแข็งที่มีอยู่นั้นควรพัฒนามากขึ้นหรือเปล่า หรือจุดอ่อนที่เรามีกลายเป็นสิ่งที่ขาด ที่องค์กรอยากได้แต่เรามีน้อยเกินไป ก็ควรแก้ไขด้วยการพัฒนาและหาทักษะเหล่านั้นมาเพิ่มเติมให้มากขึ้น คำถามต่อมาคือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าทักษะไหนที่องค์กรต้องการ ให้สังเกตทิศทางที่บริษัทหรือองค์กรที่จะไป รวมถึงความสามารถของผู้นำในส่วนต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่า

Read More »
ข้อเข่า
Admin SMD

ข้อเข่ากับการเลือกกิจกรรมเพื่อการออกกำลังกาย

21 มกราคม 2567 บทความโดย ดร. ปรเมท เหมรชตนนท์อาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกายสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายที่มีการเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมนั้น ท่านสามารถเลือกได้หลายหลายรูปแบบ หรือขึ้นอยู่กับความถนัดหรือตามความเหมาะสม อายุ เพศ หรือวัยของแต่ละคน เช่น การปั่นจักรยานตามเส้นทางสุขภาพ การเดินหรือวิ่งเบาๆ หรือบางท่านได้เลือกการเข้าฟิตเนสที่มีอุปกรณ์และเครื่องมือครบถ้วนเพื่อการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย หรือการลดไขมันเพิ่มกล้ามเนื้อให้มีทรวดทรงร่างกายที่สวยงาม เป็นต้น แต่ในการออกกำลังกายนั้น ไม่ได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพเพียงอย่างเดียว แต่ในอีกแง่มุมก็มีโทษหรือความเสี่ยงต่อร่างกายด้วยเช่นกัน ในครั้งนี้ผู้เขียนขอนำเสนอข้อมูลที่ควรพิจารณาในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่แต่ละท่านไม่ควรมองข้าม

Read More »
tiyaporn Chuchuai

กลยุทธ์สร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

1.เริ่มวางแผนกลยุทธ์กำหนดเป้าหมาย และวางแผนอย่างละเอียดและรอบคอบ อาศัยกระบวนการคิด ทักษะการสื่อสาร และทีมงานที่ดี เพื่อนำมาวิเคราะห์แล้วลงมือทำ โดยเริ่มจากการมองสิ่งรอบตัวหรือสิ่งที่คนรอบข้างให้ความสนใจ พูดคุยหรือแลกเปลี่ยนความรู้กับคนรู้จักหรือเพื่อนร่วมงาน สิ่งที่ในอนาคตจะเป็นที่ต้องการของตลาด 2.เลือกเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่จะเน้นความสะดวกสบาย และความรวดเร็ว สื่อโซเชียลกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในสังคม การซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตจึงเป็นทางเลือกใหม่ของธุรกิจ และปฎิเสธไม่ได้ที่ธุรกิจจะเลือกนำเทคโนโลยีและเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนกับการขาย และการผลิต อย่างเช่น แอปพลิเคชันต่างๆ  อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักร วัสดุ หรือกระบวนการต่าง ๆ เพื่อช่วยในการทำงานให้มีความสะดวก

Read More »
Jintana Sudsaard

การคุยกับตัวเองไม่ใช่เป็นบ้า เเต่เป็นการทบทวนความคิดตัวเองอย่างหนึ่ง

การคุยกับตัวเองเป็นประสบการณ์ที่ส่วนใหญ่มักทำไปในที่ส่วนตัว อาจจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือตอนขับรถ  มักเกิดขึ้นในช่วงที่กำลังโฟกัสกับสิ่งที่ต้องจัดการ เช่น การซักซ้อมข้อมูล การแก้ไขปัญหา หรือการทบทวนอะไรบางอย่าง  เพื่อตอกย้ำให้ตัวเราเองมั่นใจขึ้นมาบ้างกับสิ่งที่เรากำลังคิดหรือกำลังจะตัดสินใจ หรืออาจจะแบ่งปันความคิด ปัญหา หรือความรู้สึกต่างๆกับตัวเองได้ แต่บางครั้ง อาจทำให้ผู้คนรู้สึกว่ามันดูเหมือนคนบ้าหรือโดนล้อ แม้ว่าจริงๆ แล้ว การคุยกับตัวเองไม่ได้แสดงถึงความบ้าหรือผิดปกติ แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำความเข้าใจตนเองหรือการทบทวนบางสิ่งที่กันลืมได้ดีเลยทีเดียว   การคุยกับตัวเองมีข้อดีนะคะ ดีอย่างไรมาดูกัน 1. การคุยกับตัวเองเป็นกลไกการเรียนรู้ การคุยกับตัวเองไม่ได้หมายความว่าคุณกำลังพูดคุยอย่างเปิดเผยหรือเลียนแบบบทสนทนากับคนอื่น

Read More »
Songpop Chotayaseehanart

หลักพื้นฐานการคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้

การคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้เป็นกระบวนที่สำคัญในการวางแผนการเงินของบุคคลและธุรกิจ การทราบถึงวิธีการคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เรารู้ว่าจะต้องจ่ายเท่าไรในแต่ละรอบการผ่อนชำระเงินกู้ แต่ยังช่วยให้เราเข้าใจถึงภาพรวมของต้นทุนการกู้และวิธีที่ดอกเบี้ยสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงในเศรษฐกิจและตลาดการเงิน การคำนวณดอกเบี้ยเงินกู้ในทางหลัก ๆ มีสูตรที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังนี้: I=P×r×t เมื่อ I คือดอกเบี้ยรวม P คือเงินต้น r คืออัตราดอกเบี้ยต่อรอบ t คือจำนวนรอบชำระเงินกู้ ตัวอย่าง ถ้าคุณกู้เงินจำนวน 100,000 บาทที่อัตราดอกเบี้ย 5% ต่อปีและชำระเงินกู้เป็นรอบละ 12 เดือน

Read More »
February 2024
M T W T F S S
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829  

บทความยอดนิยม

Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
สวนกุหลาบ
กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ สัญลักษณ์ความรักและโรแมนติก
aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
2
5 ข้อดีการทำงานเป็นทีม ให้งานประสบความสำเร็จมากขึ้น
 (4)
6 พันธุ์แมวยอดฮิต น่ารัก น่าเลี้ยง