Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Category: บทความไอที

Tablet search engine system screen
Surin Palichan

5 Web Browser ที่คนนิยมใช้เยี่ยมชมเว็บไซต์

5 WEB BROWSER ที่คนนิยมใช้เยี่ยมชมเว็บไซต์ [1] Google Chrome น่าจะเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะถือเป็นเบราว์เซอร์ที่มีการใช้งานมากที่สุดในโลก ด้วยความที่ใช้งานง่ายและเชื่อมต่อกับหลายๆ อุปกรณ์ได้อย่างไร้รอยต่อ  แต่ข้อเสียของ Google Chrome คือเป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่กินทรัพยากรของคอมพิวเตอร์เยอะมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสเป็คของเครื่องคอมพิวเตอร์ว่าแรงพอไหม อีกทั้งยังมีเรื่องของ ‘ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย’ เช่น ปัญหาจากไวรัสบนอินเทอร์เน็ต หรือ ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ซึ่งเราสามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อป้องกันข้อมูลของเราได้ [2] Mozilla

Read More »
การเขียนและออกแบบป้ายนิทรรศการในงานพิพิธภัณฑ์
Akarayut Rungsimuntuchat

การเขียนและออกแบบป้ายนิทรรศการในงานพิพิธภัณฑ์

หากพูดถึงนิทรรศการ สิ่งที่นอกเหนือจากวัตถุจัดแสดงที่เป็นสื่อดึงดูดให้ผู้ชมได้เรียนรู้นั้นก็คือ “ป้ายนิทรรศการ” ในงานพิพิธภัณฑ์ป้ายต่างๆ มีความจำเป็นอย่างมาก เป็นกระบวนการสื่อสารที่ออกแบบเพื่อสื่อความหมาย การบอกเล่าเรื่องราว บอกรายละเอียดที่มาของวัตถุจัดแสดง และสื่อถึงความต้องการของผู้ชม

Read More »
Informatics
Salilthip Heama

จะทำอย่างไร? ในการใช้ VR ในการศึกษาทางการแพทย์

Virtual Reality หรือ VR คือการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือน ผ่านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โดยต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์นำเข้าต่าง ๆ เช่น ถุงมือ เมาส์ แว่นตา เป็นต้น เพื่อให้ได้รับรู้การปฏิสัมพันธ์สิ่งต่างๆ ในโลกเสมือน ทำให้สามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ โดยที่เราสามารถนำเทคโนโลยี VR มาประยุกต์ใช้ในหลากหลายด้าน เช่น การฝึกปฏิบัติ ด้านการแพทย์ ด้านการศึกษา หรือด้านความบันเทิง ด้านเกม

Read More »
Infomatics
Salilthip Heama

รหัสสีที่แสดงผลในการออกแบบเว็บไซต์มีความสำคัญอย่างไร

การใช้รหัสสีในการออกแบบเว็บไซต์เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เว็บของคุณมีลักษณะที่น่าสนใจและสร้างความประทับใจต่อผู้เยี่ยมชม ในบทความนี้เราจะพาคุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับรหัสสี, ทฤษฎีพื้นฐาน, และวิธีใช้งานในเบื้องต้นที่ควรทราบ เพราะรหัสสีทำหน้าที่สำคัญในการกำหนดสีพื้นหลัง, ตัวอักษร, และองค์ประกอบอื่น ๆ ในเว็บไซต์ของคุณ ความเข้าใจ และการนำรหัสสีมาใช้ให้ถูกต้องนั้น สามารถช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับผู้ออกแบบเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี            รหัสสีที่ใช้ในการออกแบบเว็บไซต์หมายถึงรหัสสีที่กำหนดด้วยรหัส HEX (Hexadecimal), RGB (Red, Green, Blue), หรือ

Read More »
Bell Chanopensiri

ข้อคิดยุค “รู้ทันพฤติกรรม กับ ฉลาดช้อป”

ทุกวันนี้ การช้อปปิ้งหรือซื้อของผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตที่โลกดิจิทัลหมุน รอบตัวเรา บางคนจับจ่ายใช้สอยผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ วันละหลายๆ ครั้ง  ซึ่งสังคมไทยกำลังก้าว เข้าสู่ยุค Digital Commerce อย่างเต็มรูปแบบ  ซึ่งสามารถพูดได้ว่าหากผู้ค้ารายใดไม่ปรับตัวให้ทันกับ ยุคสมัยไม่มีการค้าขายผ่านโลกออนไลน์ ก็อาจต้องล้มหายตายจากไปจากแวดวงธุรกิจในไม่ช้า เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ระบบออนไลน์เข้ามา ทดแทนการค้าขายในรูปแบบเดิม ทำให้เกิดความเคยชินใหม่ ๆ 3 ประเด็น ที่เกี่ยวพฤตกิรรมนักช้อปออนไลน์ ได้แก่ ความสะดวกรวดเร็ว

Read More »
การออกแบบ UI เว็บไซต์
Veerayut Boonpit

แนวทางการออกแบบ UI เว็บไซต์ที่น่าสนใจ

1. การเข้าใจผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง การเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของผู้ใช้เป็นขั้นตอนสำคัญในการออกแบบ UI เว็บไซต์ เริ่มต้นด้วยการสำรวจและศึกษาความต้องการ ความคาดหวัง และปัญหาของผู้ใช้งาน เป็นพื้นฐานสำคัญในการออกแบบ และ เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน 2. ความเรียบง่ายและสม่ำเสมอ ความเรียบง่ายเป็นหลักการที่ไม่ควรขาดเนื่องจากการออกแบบที่เรียบง่ายช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจได้อย่างง่ายดาย การออกแบบที่สม่ำเสมอเช่น การเลือกใช้ฟอนต์ตัวอักษรที่เหมาะสม โทนสีที่สอดคล้อง และการจัดวางที่เรียบร้อย ช่วยให้เนื้อหาและส่วนประกอบต่างๆ ของเว็บไซต์ดูสมดุล 3. การจัดลำดับความสำคัญของการนำทาง ภาพที่ใช้ในเว็บไซต์ควรมีการจัดลำดับความสำคัญที่ชัดเจน การใช้เทคนิคต่างๆ เช่นการปรับขนาดขององค์ประกอบ

Read More »
ตั้งค่าปุ่มเปลี่ยนภาษาใน Windows11
Nirada Petchkongtong

เปลี่ยนภาษาใน Windows 11 ไม่ได้เหรอ!!! ตามเรามาสิ

ใครที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์เป็น Windows 11 อาจจะพบเจอกับปัญหา กดปุ่มตัวหนอน แล้วเครื่องไม่เปลี่ยนภาษาให้ วิธีแก้ไขทำได้ไม่ยากเลย

Read More »
Surasak Chaowalit

วิธีใช้มือถือ Android สแกนเอกสารได้ PDF ลง Google Drive อัตโนมัติ

หลายคนอาจเคยใช้แอปพลิเคชันในมือถือในการสแกนเอกสาร เช่น CamScanner Document Scanner เป็นต้น โดยในการใช้งานแอปพลิเคชันอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการใช้งานฟังก์ชันที่สูงขึ้น หรือฟังก์ชันที่มีความซับซ้อน ในวันนี้เราจะมานำเสนอฟังก์ชันการสแกนเอกสารฟรี ที่มีอยู่ใน Widget มือถือ Android ทุกเครื่อง โดยที่คุณสามารถถ่ายแล้วแปลงไฟล์เป็น PDF ลง Google Drive อย่างรวดเร็วอัตโนมัติ ผ่านทาง Google Drive เรามาดูวิธีการกัน 1.

Read More »
chatgpt
Nirada Petchkongtong

ChatGPT เทคโนโลยีอัจฉริยะสุดเจ๋ง !!!

ChatGPT เทคโนโลยีอัจฉริยะที่มาแรงในวินาทีนี้ เพราะหลังจากเปิดตัวสู่สาธารณะชนครั้งแรก วันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 (พ.ศ. 2565) เพื่อให้ทดลองใช้ ก็เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งอัตราการเติบโตไวยิ่งกว่า Instagram หรือ Tiktok เสียอีก โดยใช้เวลาแค่เพียงเดือนเดียวหลังเปิดตัว มีผู้เข้าใช้งาน ChatGPT ในเดือนมกราคมของปี 2023 มากกว่า 13,000,000 คนต่อวัน ทำสถิติมีผู้ใช้เกิน

Read More »
Kanya Pitaktraikul

เทคนิคการตั้งชื่อไฟล์อย่างไรให้หาเจอ!!!

          สำหรับในการค้นหาไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำงาน  การตั้งชื่อไฟล์ให้สื่อความหมาย  ค้นหาได้ง่าย    และรวดเร็วถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก  ยิ่งปริมาณไฟล์ข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานมีปริมาณไฟล์ข้อมูลจำนวนมาก ๆ ยิ่งทำให้ใช้เวลาในการค้นหาเป็นเวลานาน  สำหรับบทความนี้ขอแนะนำเทคนิคการตั้งชื่อไฟล์งานอย่างไรให้หาเจอได้อย่างรวดเร็ว  และสามารถสื่อเข้าใจได้ว่าเป็นไฟล์งานเกี่ยวกับเรื่องอะไร  โดยมีเทคนิคการในการตั้งดังนี้ 1.  ชื่อไฟล์ต้องสื่อถึงงานนั้นๆ ชัดเจน ตรงประเด็น          ข้อมูลในไฟล์นั้นเป็นงานเกี่ยวกับเรื่องอะไรให้ตั้งชื่อเกี่ยวกับงานนั้นให้ชัดเจน ห้ามใช้คำกลาง ๆ

Read More »
October 2023
M T W T F S S
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

บทความยอดนิยม

Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
2
5 ข้อดีการทำงานเป็นทีม ให้งานประสบความสำเร็จมากขึ้น
secretary-good-career-9
เลขานุการ....ควรมีคุณสมบัติอย่างไร?
banner1
สหกิจศึกษา VS ฝึกงาน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร