Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Category: สุขภาพ

ชาร้อนก็ได้...ชาเย็นก็ดี
Sumetta Urarot

ชาร้อนก็ได้…ชาเย็นก็ดี  ดื่มให้ถูกวิธีและดีต่อสุขภาพ

“ชา” เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของผู้คนมาช้านาน สามารถชงดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น ถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับทุกสภาพภูมิอากาศ และไม่ว่าเราจะดื่มชาเพื่อความอบอุ่นในวันที่อากาศหนาวเย็น หรือดื่มเพื่อให้ร่างกายได้สดชื่นในวันที่ร้อนผ่าว การดื่มชาก็ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้อย่างน่าอัศจรรย์เสมอ

Read More »
Ariya Yeesunsong

หน้าแดงเพราะแพ้เธอ หรือว่าแพ้เหล้า

เขียนและเรียบเรียง โดย : อาจารย์ ดร.ชุติมา จั่นสกุล สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ เราเคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางคนถึงหน้าแดงเวลาดื่มเหล้า?  วันนี้เรามีคำตอบให้กับอาการหน้าแดง หลังจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เราเรียกอาการเหล่านี้ว่า  Alcohol flush Reaction ซึ่งแต่ละคนจะแสดงอาการแพ้แอลกอฮอล์แตกต่างกัน เช่น หน้าแดง (flushing) ตัวแดง ตาแดง หรืออาจจะเป็นการแดงเฉพาะช่วงบน-หน้าอก หรือแดงทั้งตัวก็ได้หรือหัวใจเต้นเร็วร่วมด้วย โดยคำตอบของเรื่องนี้ มาจากพันธุกรรมนั่นเองค่ะ

Read More »
Parinya Sriharat

ทำไม! ต้องออกกำลังกายให้ครบ 3 รูปแบบ

การออกกำลังกายที่ดีมีคุณค่าและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้ออกกำลังกายควรเลือกรูปแบบและกิจกรรมการออกกำลังกาย ให้ครอบคลุมองค์รวมของสุขภาพ ซึ่งการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ การออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสมรรถภาพความแข็งแรงอดทนของหัวใจและปอด การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและอดทนของกล้ามเนื้อ และ การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความอ่อนตัวและความยืดหยุ่นตัวของกล้ามเนื้อ

Read More »
Boonsong Wungsintaweekul

“มันหนึบ” ของกินเล่น…ที่ไม่ใช่เล่น ๆ

“ลองของใหม่กันหรือยัง?” “อะไรเหรอ…ของใหม่?” “ขายดีมากนะ….เป็นสินค้าออนไลน์สุดฮิตเลย ในช่วงนี้…….” นั่นซิ ของดี ของใหม่ ยังไงก็ต้องได้ลอง…….แล้วคืออะไรหล่ะ ยังไม่รู้จัก ก็อยากลองแล้ว….สิ่งของที่ต้องมาเกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกาย ของเรา ยังไงก็ต้องพิจารณาให้ดีก่อนใช้ นี่เป็นสิ่งที่รู้ แต่จะทำหรือเปล่า ก็ว่ากันอีกที…. สินค้าตามกระแสในช่วงนี้ คงไม่พ้น “มันหนึบ” ที่มีให้หาซื้อได้ตามช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะ shopping online โดยสนนราคาก็ไม่ได้ราคาแพงมาก แต่ก็ไม่ได้ราคาถูกเช่นเดียวกัน

Read More »
Bell Chanopensiri

นอนกัดฟัน !!! คืออะไร??

     การนอนกัดฟัน (Bruxism) คือ เป็นภาวะเมื่อเกิดการบด กัด หรือขบเน้นฟัน ซึ่งภาวะนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งวันหรือขณะกำลังนอนหลับโดยที่ไม่รู้ตัว      นอนกัดฟันจัดว่าเป็นความผิดปกติของการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ (Sleep-Related Movement Disorder) โดยผู้ที่มีการขบเน้นฟันหรือบดกัดฟันในขณะนอนหลับ มักจะพบว่ามีโรคหรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกี่ยวของกับการนอนหลับ เช่น นอนกรน และภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Sleep Apnea)    

Read More »
เด็กและวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมติดเกม
Ongorn Rattanapan

เด็กและวัยรุ่นที่มีพฤติกรรมติดเกม

การติดเกมจัดเป็นปัญหาสุขภาพจิตของเด็กและวัยรุ่นที่มีความจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเร่งด่วน พบความชุกทั่วโลกร้อยละ 0.6-19.9 ในประเทศไทยพบความชุกร้อยละ 15.6 องค์การอนามัยโลกได้ให้นิยมว่า โรคติดเกม(Gaming Disorder)

Read More »
แสงแดดและวิตามินดี
Chamatorn Chuchuaysuwan

รู้หรือไหมแสงแดดช่วยเสริมสร้างวิตามินดี วิตามินที่ดีต่อกระดูกของเรา

บทความโดย อาจารย์ นพ.คณพจน์ เพ็งเกตุ แพทย์ประจำคลินิกกระดูกและข้อ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ๐ แสงแดด ช่วยเสริมสร้างวิตามินดี วิตามินที่ดีต่อกระดูก ที่มักถูกมองข้ามไป การสัมผัสแสงแดด วันละ 5-10 นาที ช่วยเสริมสร้างวิตามินดีที่ช่วยบำรุงกระดูกได้ ๐ หน้าที่หลักของวิตามินดี คือ ควบคุมภาวะสมดุลของแคลเซียมและฟอสเฟตในเลือด ซึ่งมีผลต่อกระบวนการซ่อมและสร้างกระดูก เมื่อขาดวิตามินดีจะนำไปสู่ภาวะ กระดูกบางและกระดูกพรุน นอกจากนี้วิตามินดียังมีหน้าที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของเซลล์ การแบ่งตัวของเซลล์

Read More »
วุ้นตาเสื่อม
Admin SMD

วุ้นตาเสื่อม ไม่ระวังอาจเสียการมองเห็นถาวร

10 พฤศจิกายน 2566 บทความโดย อาจารย์ นพ. จักรกฤษณ์  จูห้องอาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิกสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ วุ้นตาคืออะไร ? วุ้นตา (vitreous) มีลักษณะเจลใสหนืดคล้ายไข่ขาวอยู่ภายในลูกตาส่วนหลัง มีปริมาตรถึง 4 ใน 5 ของลูกตา ประกอบด้วยน้ำถึง 99% ทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้แสงผ่านไปได้ เลี้ยงเซลล์ต่างๆในลูกตา ตลอดจนทำให้ลูกตาทรงรูปอยู่ได้ ขอบคุณภาพจาก Herbitia วุ้นตาเสื่อม และอาการแสดง

Read More »
กินตีโต
Weawan Inkan

การลดน้ำหนักแบบคีโต คืออะไร อันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

คีโต คือวิธีลดน้ำหนักด้วยการลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้แทน ทำให้น้ำหนักลดได้ไว จึงมีคนสนใจมาก เพราะเพียงแค่ไม่ทานข้าวและขนมหวานในระยะเวลาหนึ่ง ก็สามารถลดความอ้วนได้แล้ว คีโต (KETOGENIC DIET) ลดน้ำหนักได้จริงเหรอ คีโต มีที่มาจากคำว่า คีโตเจนิคไดเอต (Ketogenic Diet) ซึ่งเป็นการเลือกกินเฉพาะโปรตีนและไขมันดี เพื่อทำให้เกิดกระบวนเผาผลาญไขมันที่เรียกว่า ‘คีโตสิส (Ketosis)’ ซึ่งมีส่วนสำคัญทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็ว ภาวะคีโตสิสนั้น เกิดจากการที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลน้อยลงกว่าปกติ ทำให้ขาดแคลนแหล่งพลังงาน จนต้องดึงไขมันที่เก็บสะสมไว้มาใช้

Read More »
Akarayut Rungsimuntuchat

เจตมูลเพลิงแดง & เจตมูลเพลิงขาว

ที่มาและความสำคัญ แฝดคนละฝา  ที่มีฤทธิ์ร้อนแรง เจตมูลเพลิงแดง & เจตมูลเพลิงขาว เจตมูลเพลิงแดง (Plumbago indica L.) และเจตมูลเพลิงขาว (Plumbago zeylanica L.) จัดอยู่ในวงศ์ PLUMBAGINACEAE  ทั้งสองชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย  แต่ก็มีไม่น้อยที่เกิดความสับสนจากหน้าตาที่มีความคล้ายกันราวกับฝาแฝด ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในหลายคนที่กำลังงุนงง สับสนอยู่กับสองต้นนี้ นางจีรังกานต์  ปักเข็ม 6 ต.ค. 2566

Read More »
แมวกินยาพาราเซตามอลได้หรือไม่
Jaruwan Laksanajan

แมวกินยาพาราเซตามอลได้หรือไม่

ยาพาราเซตามอล ( Paracetamol ) เป็นยาแก้ปวดที่นิยมใช้ในคน เนื่องจากหาซื้อง่าย ราคาถูก และเป็นยาที่หมอจะจ่ายให้คนไข้เสมอ แต่อย่างไรก็ตามยาแก้ปวดไข้ในคนชนิดนี้ไม่สามารถใช้บรรเทาอาการปวดไข้ในแมวได้ และอาจส่งผลถึงชีวิตของแมวได้ เนื่องจากแมวขาดเอนไซม์ที่ใช้เปลี่ยนแปลงยาพาราเซตามอล ไม่สามารถขจัดยาพาราเซตามอลออกจากร่างกายทางตับได้ ส่งผลให้เกิดการสะสมสารที่เป็นพิษในร่างกายแล้วยังแพร่กระจายทางกระแสเลือดไปทำลายเม็ดเลือดแดงและเซลล์ตับ โดยปกติตับจะเป็นอวัยวะที่มีการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายและเนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดแดงของแมวไวต่อการเกิดพิษจากยานี้เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดการทำลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงจนกระทั่งเกิดเม็ดเลือดแดงแตก ทำให้ร่างกายไม่สามารถขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆที่สำคัญของร่างกายได้ (ขอบคุณภาพจาก https://www.osdco.net/communities/knowledge/205/paracetamol-toxicity) เริ่มแรกแมวจะมีอาการ อาเจียน น้ำลายยืด หลังจากนั้นประมาณ 1-4 ชั่วโมงเม็ดเลือดแดงจะถูกทำลาย แมวจะแสดงอาการเด่นชัดขึ้นคือ

Read More »
March 2024
M T W T F S S
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

บทความยอดนิยม

Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
สวนกุหลาบ
กุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้ สัญลักษณ์ความรักและโรแมนติก
aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
2
5 ข้อดีการทำงานเป็นทีม ให้งานประสบความสำเร็จมากขึ้น
 (4)
6 พันธุ์แมวยอดฮิต น่ารัก น่าเลี้ยง