Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Category: สุขภาพ

แมวกินยาพาราเซตามอลได้หรือไม่
Jaruwan Laksanajan

แมวกินยาพาราเซตามอลได้หรือไม่

ยาพาราเซตามอล ( Paracetamol ) เป็นยาแก้ปวดที่นิยมใช้ในคน เนื่องจากหาซื้อง่าย ราคาถูก และเป็นยาที่หมอจะจ่ายให้คนไข้เสมอ แต่อย่างไรก็ตามยาแก้ปวดไข้ในคนชนิดนี้ไม่สามารถใช้บรรเทาอาการปวดไข้ในแมวได้ และอาจส่งผลถึงชีวิตของแมวได้ เนื่องจากแมวขาดเอนไซม์ที่ใช้เปลี่ยนแปลงยาพาราเซตามอล ไม่สามารถขจัดยาพาราเซตามอลออกจากร่างกายทางตับได้ ส่งผลให้เกิดการสะสมสารที่เป็นพิษในร่างกายแล้วยังแพร่กระจายทางกระแสเลือดไปทำลายเม็ดเลือดแดงและเซลล์ตับ โดยปกติตับจะเป็นอวัยวะที่มีการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายและเนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดแดงของแมวไวต่อการเกิดพิษจากยานี้เป็นอย่างมาก ทำให้เกิดการทำลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงจนกระทั่งเกิดเม็ดเลือดแดงแตก ทำให้ร่างกายไม่สามารถขนส่งออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆที่สำคัญของร่างกายได้ (ขอบคุณภาพจาก https://www.osdco.net/communities/knowledge/205/paracetamol-toxicity) เริ่มแรกแมวจะมีอาการ อาเจียน น้ำลายยืด หลังจากนั้นประมาณ 1-4 ชั่วโมงเม็ดเลือดแดงจะถูกทำลาย แมวจะแสดงอาการเด่นชัดขึ้นคือ

Read More »
Bell Chanopensiri

ยี่หุบต้นไม้ฟอกอากาศ กลิ่นหอม ผ่อนคลาย

         ต้นยี่หุบ  ต้นไม้ฟอกอากาศ    เป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้น  ดอกมีกลิ่นหอมเย็น เละฟอกอากาศในบ้าน    ให้สดชื่น    ส่วนตัวดิฉัน ชอบดอกยี่หุบมากๆ เนื่องจากมีกลิ่นหอมมาก ประทับใจและมีความทรงจำ ในวัยเด็ก  ที่ได้ไปเก็บดอกยี่หุบที่วัดข้างบ้าน  ในตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ และในตอนเย็น ทุกวัน เนื่องจากคุณย่าขวนไปถวายน้ำปานะ ให้กับหลวงพ่อ  และต้นยี่หุบก็อยู่ข้างกุฏิหลวงตา  ที่ท่านเมตตาอนุญาตให้พวกเราเก็บได้ โดยมีข้อแม้ว่า

Read More »
โรคไตภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม
Ongorn Rattanapan

โรคไตเรื้อรัง : ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

โรคไต เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยมีสถิติจากสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย พบว่า มีประมาณ 17 ล้านคนหรือประมาณ 16% ของประชากรไทยที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง โดยมีผู้รับการรักษาบำบัดทดแทนไต ประมาณ 10,000ราย และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นทุกปี

Read More »
ท้องผูก
Admin SMD

เด็กน้อยท้องผูก เรื่องที่ต้องเข้าใจ

2 กันยายน 2566 บทความโดย ผศ.นพ.ชัยวัฒน์ ฤกษ์สวัสดิ์ถาวรอาจารย์สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิกสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นิยามคำว่าท้องผูก ในทางการแพทย์หมายถึงการถ่ายอุจจาระแข็ง หรือมีความยากลำบากในการขับถ่าย หรือถ่ายอุจจาระน้อยกว่า/เท่ากับ 2 ครั้ง/สัปดาห์ แต่สำหรับเด็กทารกแรกเกิดที่กินนมแม่อย่างเดียว คำนิยามดังกล่าวอาจจะใช้ไม่ได้เนื่องจาก ในเด็กทารกเมื่อมีการพัฒนาของลำไส้จนทำงานได้ดีขึ้น ร่างกายของเด็กจะสามารถย่อยนมแม่ได้หมด โดยไม่เหลือกากอาหารไว้สำหรับขับถ่าย ทำให้มีอาการไม่ถ่ายหลายวันได้ ในบางรายอาจจะไม่ถ่ายนานถึง 2-3 สัปดาห์ ถ้าหากถ่ายออกมาแล้วอุจจาระนิ่ม ก็ถือว่าเป็นภาวะปกติไม่ใช่ท้องผูก ขอบคุณภาพจาก

Read More »
AI and Herbal Medicine
Boonsong Wungsintaweekul

ปัญญาประดิษฐ์กับการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร

“ใครไม่รู้จัก AI ……………..มาทางนี้ครับ” เรามักจะคุ้นเคยกับการใช้ AI หรือ Artificial Intelligent หรือที่เราเรียกเขาว่าปัญญาประดิษฐ์ ในชีวิตประจำวันมาสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งพบว่ามีทั้งคนที่เห็นด้วย และต่อต้าน ในการนำ AI มาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีเหตุผลทั้งนั้น ทุกอย่างล้วนมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน และใช้เป็น AI ก็เช่นกัน การรู้เท่าทัน AI และใช้งานให้เป็น

Read More »
Waleerat Kongsawat

แก้วเก็บความเย็น ทำไมเย็นนาน?

หลายๆ คนชื่นชอบกับเครื่องดื่มเย็นๆ  เป็นสิ่งที่ดีมากถ้าเครื่องดื่มที่ซื้อมาสามารถเก็บความเย็นได้ทั้งวันเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆ แก้วเก็บความเย็นจึงกลายเป็นสิ่งที่สาวกเครื่องดื่มพึงมี  และผู้จำหน่ายก็มีสินค้าหลากชนิด หลายประเภทให้เราเลือกซื้อกันทั้งราคาถูกและแพง  แต่เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าแก้วเก็บความเย็นทำมาจากอะไร แบบไหนดี แบบไหนอันตราย  ผู้เขียนจึงไปหาคำตอบมาแบ่งปันกัน ^^- แก้วเก็บความเย็นมีหลักการอย่างไร ทำมาจากอะไร?          สิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับเครื่องดื่ม มี 3 อย่างคือ การนำความร้อน การพาความร้อนและการแผ่รังสีความร้อน หากเราสามารถป้องกันเหตุทั้ง 3 อย่างได้ก็จะสามารถมีเครื่องดื่มเย็นๆ หรือเครื่องดื่มร้อนๆ ไว้ดื่มได้ทั้งวัน            

Read More »
9ท่า เพื่อย่างก้าวที่มั่นคง
Chamatorn Chuchuaysuwan

9 ท่า เพื่อย่างก้าวที่มั่นคง

บริหารข้อฟิต “ พิชิตข้อเข่าเสื่อม”9 ท่า บริหารเข่าอย่างง่าย ที่ได้ผลมาก แค่ใช้เก้าอี้ หรือเตียงในบ้าน ก็สามารถทำได้เเล้ว โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากความเสื่อมของกระดูกอ่อนบริเวณผิวข้อ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิมได้ และอาจมีความเสื่อมรุนแรงมากขึ้นตามระยะเวลา เนื่องจากเป็นการเสื่อมของโครงสร้าง ทั้งทางด้านรูปร่าง และการทำงานของกระดูกข้อต่อ ๐ สาเหตุหลักๆ ได้แก่ ๐ อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม ๐ เกณฑ์วินิจฉัยโรคข้อเข่าเสื่อมมีอาการปวดเข่า ภาพรังสีแสดงกระดูกงอก

Read More »
Boonsong Wungsintaweekul

สารปฐมภูมิ และสารทุติยภูมิในสมุนไพร

“สมุนไพรที่เรา ๆ ใช้กันมีสารอะไรบ้าง ใครรู้บ้าง แล้วสมุนไพรแต่ละชนิดให้แทนกันได้ไหม ปลอดภัยไหมเอ่ย?” ใครหลาย ๆ คนก็คงสงสัยใช่ไหมครับ ว่าสมุนไพรที่เราเรียก ๆ กันนั้น แท้จริงแล้ว มีสารสำคัญอะไรบ้าง แล้วมีประโยชน์ ใช้ได้จริงหรือไม่ อย่างไร หรือสามารถใช้ได้ปลอดภัย ไร้กังวล เพราะมาจากธรรมชาติ อย่างนั้นจริงหรือ ล้วนเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบแน่นอนใช่ไหมครับ สารสำคัญที่พบในพืชสมุนไพรนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 2

Read More »
Ariya Yeesunsong

กายภาพบำบัดในผู้สูงอายุกายภาพบำบัด

กายภาพบำบัดกับผู้สูงอายุ ตอนที่ 1 เขียนและเรียบเรียง โดย : ผศ.ดร.จิรพัฒน์  นาวารัตน์ สำนักวิชาสหเวชศาสตร์ ปัจจุบัน เชื่อว่าหลาย ๆ คนพบเจอผู้สูงอายุได้เพิ่มขึ้นในกิจกรรมหรือสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยเพราะตั้งแต่ปี 2548 ประเทศไทยได้กลายเป็นสังคมสูงอายุแล้ว โดยในปี 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทยเข้าสู่ “สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์” (Complete aged society)

Read More »
Waleerat Kongsawat

ฝังเข็ม ดีตรงไหน?

ทำไมเข็มเล็กๆ จิ้มลงไปในผิวหนังถึงสามารถรักษาโรคได้เยอะมากมาย ทำไมฝังตรงบริเวณนี้แล้วรักษาได้ถึงอวัยวะภายใน ปัจจุบันความนิยมฝังเข็มก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตได้จากการรักษาของโรงพยาบาลหลายๆ แห่งที่นอกเหนือจากแพทย์แผนปัจจุบัน แผนไทยก็ยังมีแผนจีนอีกด้วย  และยังมีคลินิคของคุณหมอแพทย์แผนจีนที่เปิดขึ้นใหม่เพื่อรองรับการฟื้นฟูสุขภาพ คุณหมอฆรวรรณ ชินวรปัญญา แพทย์จีนโรงพยาบาลไทยนครินทร์ ได้กล่าวถึงการฝังเข็มไว้ว่า  คือศาสตร์การรักษา ฟื้นฟูสุขภาพและสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคแขนงหนึ่งในแพทย์แผนจีนที่มีมานานกว่า 5,000 ปี โดยใช้เข็มขนาดเล็กฝังตามจุดฝังเข็มบนเส้นลมปราณ เป็นการปรับอวัยวะและระบบต่างๆ ภายในร่างกายให้กลับมาอยู่ในภาวะสมดุล   องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองให้การฝังเข็มเป็นศาสตร์การรักษาโรคแขนงหนึ่ง และยังมีหลายๆ งานวิจัยพบว่า การฝังเข็มให้ผลการรักษาที่โดดเด่นกับกลุ่มอาการและโรคหลายๆ

Read More »
Ongorn Rattanapan

ความรัก ความสุข จากปู่ย่าตายาย ในการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แสนวิเศษ มีประโยชน์มากมาย ทั้งต่อตัวแม่เอง และลูกน้อย ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนความสุข รอยยิ้มของคนในครอบครัว แผ่ขยายไปถึงระดับเศรษฐกิจชุมชนและพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น เริ่มต้นจากอิ่มอุ่นนมแม่ สู่การสร้างคนคุณภาพของประเทศ

Read More »
September 2023
M T W T F S S
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

บทความยอดนิยม

aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
2
5 ข้อดีการทำงานเป็นทีม ให้งานประสบความสำเร็จมากขึ้น
secretary-good-career-9
เลขานุการ....ควรมีคุณสมบัติอย่างไร?
banner1
สหกิจศึกษา VS ฝึกงาน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร