chatgpt

ChatGPT เทคโนโลยีอัจฉริยะสุดเจ๋ง !!!

ChatGPT เทคโนโลยีอัจฉริยะที่มาแรงในวินาทีนี้ เพราะหลังจากเปิดตัวสู่สาธารณะชนครั้งแรก วันที่ 30 พฤศจิกายน 2022 (พ.ศ. 2565) เพื่อให้ทดลองใช้ ก็เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ซึ่งอัตราการเติบโตไวยิ่งกว่า Instagram หรือ Tiktok เสียอีก โดยใช้เวลาแค่เพียงเดือนเดียวหลังเปิดตัว มีผู้เข้าใช้งาน ChatGPT ในเดือนมกราคมของปี 2023 มากกว่า 13,000,000 คนต่อวัน ทำสถิติมีผู้ใช้เกิน […] Read More

มาขยายพันธุ์กฤษณาไม้หอมด้วยใบกันเถอะ!!!

          ต้นกฤษณาเพาะเมล็ดยาก ปีนึงเก็บเมล็ดได้ไม่มากนัก อัตรารอดแค่ 40% ส่วนมากจะรอถอนกล้าใต้โคนต้นในเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน แต่พอเอามาลงเพาะก็มีอัตรารอด 70% อีกทั้งเมล็ดกฤษณามีราคาแพง กิโลกรัมละ 3,000-5,000 บาท ดังนั้นการชำใบจึงเป็นอีกทางเลือกที่ประหยัดกว่า ไม่จำเป็นต้องไปวิ่งหาเมล็ดพันธุ์หรือต้นพันธุ์ที่ไหนให้ยุ่งยากกันแล้ว แต่ใช้ใบที่แข็งแรงมาขยายพันธุ์แทนได้เลยค่ะ วิธีง่ายๆ ในการขยายพันธุ์ต้นกฤษณาด้วยใบกฤษณา เอาใบกฤษณาที่สมบูรณ์มีสีเขียวเข้มเป็นมัน มีความหนาพอ เอาขั้วใบมาจุ่มในน้ำยาเร่งรากแล้ววางเอียงในกระถางที่ใส่ทรายเอาไว้แล้วเอาทรายกลบ […] Read More

10 ท่าบริหารมืออย่างง่ายๆ ที่ทำเองได้ที่บ้าน

มาเปลี่ยนนิ้วล็อก ให้เป็นนิ้วเลิฟ

โดย นายแพทย์คณาพจน์ เพ็งเกตุ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ออร์โธปิดิกส์แพทย์ คลินิกกระดูและข้อ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  ๐ โรคนิ้วล็อกคือ ภาวะนิ้วสะดุดเวลางอเหยียด จากการอักเสบที่ปลอกหุ้มเอ็นบริเวณข้อโคนนิ้ว๐ สาเหตุเกิดมาจากการใช้งานออกแรงกำมือบ่อยๆ หรือกำนิ้วมือแน่นมากๆเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างเอ็นนิ้วมือกับปลอกหุ้มเอ็น ส่งผลให้ปลอกหุ้มเอ็นบวม เอ็นหนาตัวขึ้น นำไปสู่อาการปวดนิ้วมือและไม่สามารถงอ หรือเหยียดนิ้วได้อย่างปกติ อาจเป็นนิ้วเดียวหรือหลายนิ้ว มักเป็นในวัยทำงาน พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย๐ อาการแบ่งเป็น 4 ระยะระยะที่ 1: […] Read More

ม้าลักษณะดี

ส่อง “ม้าลักษณะดี” อย่างนักเลงอาชา

คุณลักษณะและประวัติของม้ากีฬาเด่น ๆ จะมีการบันทึกเอาไว้เสมอ ศาสตร์การดูม้าลักษณะดี จะมีข้อระบุคุณลักษณะหลายประการ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการคัดเลือกม้าจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการจะจำแนกว่า ม้าตัวนั้นจะเป็นม้ากีฬา เป็นม้าพาหนะ หรือเป็นม้าใช้แรงงาน ในโลกตะวันตกมีบทประพันธ์เกี่ยวกับม้ามากมายที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เอาไว้อย่างน่าสนใจ เช่น เรื่อง Black beauty, War horse, Dreamer และอีกหลาย ๆ เรื่อง ที่จะทำให้รู้ว่าม้ามีบทบาทสำคัญยิ่งต่อสังคมในภูมิภาคต่าง ๆ มาช้านาน

“เอาผมไปฆ่าให้ตาย ผมก็รักคุณ” : ตัวตนคนใต้ จาก “มหา’ลัยเหมืองแร่” ถึง “ผลการเลือกตั้งทั่วไป 2566” ในพื้นที่ภาคใต้

“เอาผมไปฆ่าให้ตาย ผมก็รักคุณ”.ประโยคเรียกน้ำตาจากตัวละครคนใต้อย่าง “พี่ก้อง” ซึ่งสะท้อนความศรัทธาและจริงใจอย่างเปี่ยมล้นต่อคนที่เขารัก ในที่นี้ก็คือ “อาจินต์” ตัวละครเอกในภาพยนตร์เรื่อง “มหา’ลัยเหมืองแร่” (2548) กำกับโดย จิระ มะลิกุล สร้างจากเรื่องสั้นกว่าสองร้อยเรื่องในหนังสือชุด “เหมืองแร่” ของ “อาจินต์ ปัญจพรรค์” โดยเขียนจากประสบการณ์ช่วงหนึ่งที่เขาได้ใช้ชีวิตอยู่กับคนใต้หลายปี.นี่เป็นภาพสะท้อนของคนใต้หรือเปล่า ผมเองก็เป็นคนใต้ ถ้าจะให้อธิบายว่าคนใต้มีลักษณะอย่างไร ก็เกรงจะเข้าลักษณะ “นกอยู่ฟ้านกหากไม่เห็นฟ้า ปลาอยู่น้ำย่อมปลาเห็นน้ำไม่” (เพียงความเคลื่อนไหว, เนาวรัตน์ […] Read More

photography

17 เทคนิคถ่ายรูปให้ปังด้วย iPhone

เราเชื่อว่าช่างภาพหรือคนที่รักการถ่ายรูปทุกคนเห็นตรงกันว่ามันคือ สัจธรรม ถ้าเราอยากถ่ายรูปแต่ตอนนั้นไม่มีกล้องก็เปล่าประโยชน์      เป็นความโชคดีของคนยุคนี้ ที่สมาร์ทโฟนสามารถเก็บความทรงจำและรูปภาพสวยๆ ได้อย่างน่าเหลือเชื่อเพียงแค่กดปุ่ม ซึ่ง iPhone ถือเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อว่าถ่ายรูปออกมาได้สวยไม่แพ้กล้องระดับโปร เรามาดูเทคนิคที่จะช่วยทำให้ภาพสวยๆ ของคุณ สวยมากขึ้นไปอีก 1. ใช้ Grid (ตาราง) เพื่อช่วยวางองค์ประกอบของภาพถ่าย      เราทุกคนรู้ดีว่าภาพที่จัดองค์ประกอบดีๆ นั้นทำให้รูปออกมาดึงดูดมากขนาดไหน ใน iPhone […] Read More

เรื่องควรรู้เมื่อคิดเกษียณเร็ว

ปัจจุบันคนหนุ่มสาวมีแนวคิดเกษียณจากการทำงานเร็วขึ้น ทำให้มีอิสรภาพทางการเงินเพื่อเกษียณได้อย่างรวดเร็ว หรือที่เรียกว่า F.I.R.E (Financial Independence, Retire Early) คือการมีอิสรภาพทางการเงินจนสามารถหยุดทำงานตั้งแต่อายุไม่มาก ซึ่งเป็นแนวคิดที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพราะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ที่ปรารถนาความเป็นอิสระ ต้องการเวลาไปทำสิ่งที่อยากทำตั้งแต่ในวัยหนุ่มสาวที่ยังมีพละกำลังมากมาย และไม่อยากทำงานไปจนแก่เฒ่า    แต่การเกษียณเร็วไปก็อาจมีผลเสียตามมาได้เหมือนกัน ดังนั้น มาสำรวจความเป็นไปได้ถึงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ที่ต้องการจะเกษียณเร็ว และเมื่อรู้ถึงปัญหาก็สามารถนำไปใช้ในการวางแผนให้รัดกุมและรอบคอบยิ่งขึ้น ก่อนตัดสินใจเกษียณเร็ว ดังนี้   1.ระยะเวลาที่ใช้เตรียมเกษียณไม่มากส่งผลให้การเตรียมเกษียณยาก   การวางแผนเกษียณเร็วขึ้นเท่าใด […] Read More

น้ำมันหอมระเหย

Essential Oil คืออะไร??

น้ำมันหอมระเหยคืออะไร? มีผลกระทบต่อเราอย่างไรและนำไปใช้ที่ไหน? คนที่มีสุขภาพดีหายใจเข้าออกประมาณ 23,000 ครั้งต่อวัน เหนือสิ่งอื่นใดที่ปะปนกับอากาศ ระบบทางเดินหายใจของเรายังได้รับกลิ่นหอมอีกด้วย ความรู้สึกของกลิ่นช่วยให้เราตีความและอ่านสภาพแวดล้อมของเราได้ ทำไมเราถึงได้กลิ่น? กลิ่นเป็นความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนที่สุดของมนุษย์ ช่วยให้มนุษย์ได้รับกลิ่นที่สามารถบันทึกได้โดยไม่รู้ตัว กลิ่นสามารถส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้คนตลอดจนสภาพร่างกายและจิตใจ สิ่งนี้ถูกกล่าวถึงในปาปิรุสอียิปต์และตำราฮินดูตั้งแต่สมัยโบราณและในพระคัมภีร์และคัมภีร์กุรอาน ข้อสังเกตที่เป็นลายลักษณ์อักษรมากมายเกี่ยวกับกลิ่นแสดงให้เห็นว่าบทบาทของพวกเขามีความสำคัญเพียงใดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลิ่นสามารถสัมผัสได้โดยการหายใจในอากาศ ที่มีกลิ่นตั้งแต่หนึ่งกลิ่นขึ้นไป ในการตรวจจับกลิ่น เนื้อหาในอากาศต้องสูงกว่าความเข้มข้นขั้นต่ำ นอกจากนี้ ธาตุหรือสารประกอบทางเคมีจะปล่อยกลิ่นหอมหากมีความผันผวนเฉพาะและความดันไอสูง นอกจากนี้ยังควรมีคุณสมบัติในการเจาะเยื่อเมือก อวัยวะรับกลิ่นของเรา (‘การดมกลิ่น’) และเพื่อสร้างสารเชิงซ้อนพิเศษที่เชื่อมโยงกับโปรตีนตัวรับที่อยู่ในเยื่อหุ้มเซลล์รับของเยื่อบุผิว เซลล์เหล่านี้ถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับการได้รับการกระตุ้นไปยังไรน์เซฟาลอนและต่อไปยังโครงสร้างที่สูงขึ้นของระบบประสาทส่วนกลาง Essential Oil คืออะไร Essential Oil […] Read More