3 อาชีพที่มาแรงในโลกดิจิทัล

ท่ามกลางโลกดิจิทัลในปัจจุบันมีอาชีพมากมายที่สามารถทำเงินให้กับเรา แล้วเรารู้หรือไหม่ว่ามีอาชีพใดบ้าง ที่มีความเกี่ยวข้องกับโลกดิจิทัลอย่างไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่การทำงานก็มีความเกี่ยวข้องกับดิจิทัลทั้งนั้น เรามาดูกันว่า 3 อาชีพที่มาแรง และน่าสนใจ ในโลกดิจิทัล มีอะไรกันบ้าง

1. อาชีพโปรแกรมเมอร์ เป็นอาชีพที่น่าจับตามองในโลกดิจิทัล เนื่องจากในปัจจุบัน หันไปทางไหน ใครก็ ใช้โซเชียลมีเดีย ค้นหาข้อมูล หรือแม้แต่ใช้ แอพพลิเคชั่น ต่าง ๆ ท่านรู้หรือไม่ว่า กว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นมาได้ ต้องผ่านการเขียนโค้ด จากโปรแกรมเมอร์ ทั้งนั้น  แล้วการที่จะเป็น โปรแกรมเมอร์ นั้นเราต้องมีความรู้เรื่องเรื่องอะไรบ้างละ

• Database
  • Fontend
  • Backend
  • Coding

2. อาชีพ Data scientist คืออาชีพที่น่าสนใจมากในยุคดิจิทัล เพราะในปัจจุบัน ในโลกดิจิทัลต้องอาศัยข้อมูล Big Data จำนวนมากมาวิเคราะห์เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานที่เป็นองค์กรธุรกิจ หน่วยงานราชการ ดังนั้น ข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ จึงเป็นสิ่งจำเป็นในโลกดิจิทัลเป็นอย่างมาก ที่จะนำมาใช้ในการตัดสินใจ เพื่อประกอบการบริหารองค์กรให้มีทิศทางที่ตรงเป้าหมายมากยิ่งขึ้น แล้วการที่จะประกอบอาชีพนี้เราควรต้องมีองค์ความรู้ หรือมีลักษณะนิสัยอย่างไร

• เป็นคนที่ชอบวิเคราะห์ข้อมูล
  • เป็นคนที่ชอบจำแนกข้อมูล
  • เป็นคนที่ชอบเชื่อมโยงข้อมูลในมิติต่าง ๆ

3. อาชีพ Digital Marketing เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มาแรงในโลกยุคดิจิทัล เพราะเป็นอาชีพที่เป็นตัวกำหนดทิศทางในการเข้าถึงลูกค้าในโลกดิจิทัล รู้ถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค ว่าชอบแบบไหนในตัวผลิตภัณฑ์ และเป็นคนที่ต้องรู้ Trend ของผู้บริโภค และรู้เรื่องของการสื่อสาร Brand แล้วการที่จะประกอบอาชีพแบบนี้ต้องมีคุณสมบัติ อย่างไร ลองมา checklist กันหน่อย

• เป็นคนที่ช่างสังเกต
  • เป็นคนที่ชอบตาม Trend เพื่อติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภค
  • เป็นคนที่ชอบเรื่องของการตลาด
  • เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์

แล้วหลักสูตรไหนบ้าง ในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ที่เกี่ยวกับกับ 3 อาชีพที่มาแรงในโลกดิจิทัล

อยากทำอาชีพโปรแกรมเมอร์ เรียนอะไรได้บ้าง? ใน ม.วลัยลักษณ์

อยากทำอาชีพ Data scientist เรียนอะไรได้บ้าง? ใน ม.วลัยลักษณ์

อยากทำ Digital Marketing เรียนอะไรได้บ้าง? ใน ม.วลัยลักษณ์

สมัครเรียนได้ที่ : https://entry.wu.ac.th/

เขียนโดย จักรกฤษณ์ สงดำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป ส่วนสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์