ฮาวทู?ขอใบเสร็จ Facebook Ads เพื่อเป็นหลักฐานเบิกจ่ายกับหน่วยงาน ที่แอดมินเพจต้องรู้!

Photo: Freepik

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพล ต่อการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกในสมัยนี้มากที่สุด ก็คือ Facebook ซึ่งถือว่าเป็นแพล็ตฟอร์มที่ใช้ในการเชื่อมคนทั่วโลก ให้สามารถเข้าถึงกันได้ง่ายนิดเดียว ปัจจุบัน Facebook มีผู้ใช้งาน ทั่วโลกมากถึง 3 พันล้านคน ดังนั้นหลายๆองค์กรจึงใช้วิธีการยิง “แอด” หรือซื้อโฆษณาใน Facebook เพื่อโปรโมทสินค้า/บริการ ให้กลุ่มเป้าหมายของตัวเองกันมากขึ้น

แต่ๆๆๆ มีคำถามกับแอดมินเพจหลายคน นั่นคือ เมื่อกดซื้อโฆษณาใน Facebook ไปแล้ว เราจะสามารถขอใบเสร็จหรือใบกํากับภาษีค่าโฆษณา Facebook Ads เพื่อนำไปเป็นหลักฐานการเบิกจ่ายกับฝ่ายการเงิน ได้หรือไม่? คำตอบคือได้  และวิธีขอใบเสร็จค่าโฆษณา ขออย่างไร?

วันนี้ในฐานะแอดมินเพจ จะมาแชร์วิธีตั้งค่าใบเสร็จค่าโฆษณา Facebook ให้ออกเป็นชื่อและที่อยู่ที่ถูกต้องตามที่ฝ่ายการเงินกำหนด  พร้อมบอกวิธีดาวน์โหลดไฟล์ใบเสร็จออกมาแนบการเบิกจ่าย พร้อมแล้วไปกันเลยจ้า!

ขั้นตอนแรกเราจะต้องมีการตั้งค่า รายละเอียดใบเสร็จของเราเสียก่อน เอกสารถึงจะสมบูรณ์

โดยวิธีการตั้งค่าเกี่ยวกับองค์กรของเราใน Facebook Ads ทำได้ดังนี้

1.ไปที่  https://www.facebook.com/adsmanager หรือ ตัวจัดการโฆษณา

2.หลังจากนั้นไปที่ เมนู ตัวจัดการโฆษณา> คลิก การเรียกเก็บเงิน  > คลิก ตั้งค่าการชำระเงิน

3.จากนั้น ไปที่เมนูตั้งค่า บัญชีผู้ใช้โฆษณา แล้วกรอกข้อมูลองค์กรของคุณให้เรียบร้อย

ในส่วนของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มีรายละเอียดดังนี้

3.1 ประเทศหรือภูมิภาคในการเรียกเก็บเงิน เลือก ไทย

3.2 สกุลเงิน บาท(ไทย) และโซนเวลา (GMT+07:00) เวลากรุงเทพ

3.3 ชื่อธุรกิจ   : มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

3.4 ที่อยู่ธุรกิจ : 222 ตำบลไทยบุรี  อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช 80160

3.5 หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี 0994000189940

3.6 จุดประสงค์ในการลงโฆษณา

เมื่อเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนให้กด >บันทึก

แล้วเราจะดึงใบเสร็จ Facebook Ads ออกมาได้อย่างไร มีขั้นตอนดังนี้

1.ไปที่ตัวจัดการโฆษณาอีกครั้ง  https://www.facebook.com/adsmanager

2.กดไปที่ การเรียกเก็บเงิน   คลิกเลือก ช่วงเวลาที่เราได้ทำการโฆษณา  คลิก อัพเดท

3 คลิกที่ Download กด Download Report (.pdf)หรือกด Download ใบเสร็จรับเงินตามที่เราต้องการได้เลย

4.อธิบายใบเสร็จ ออกจากไหน ข้อมูลบริษัท(หากไม่ถูกต้องสามารถกลับไปแก้ไขได้)

5.เมื่อได้ใบเสร็จมาแล้วคุณก็สามารถนำใบเสร็จไปทำเรื่องเบิกค่าใช้จ่าย ตามระบบเบิกจ่ายได้เลย

เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนไม่มีอะไรยากเลยใช่มั้ย ไปเซตค่าครั้งเดียว เราสามารถใช้ได้ตลอดของการทำเบิกจ่าย หวังว่าจะมีประโยชน์กับทีมแอดมินเพจทุกคนจ้า

เขียนโดย นายธีรพงศ์ หนูปลอด ส่วนสื่อสารองค์กร

ตัวอย่างใบเสร็จ..