1.เทรนด์อุตสาหกรรมส่งเสริมสุขภาพ (Functional Food)
Functional Food คือ อาหารปกติที่มีการใส่คุณประโยชน์ทางโภชนาการเฉพาะเข้าไปส่งเสริมสุขภาพในด้านต่าง ๆ และตัดลดสารอาหารที่ให้ประโยชน์น้อยออกไป เช่น นม Lactose Free สำหรับผู้แพ้นมวัว , เนื้อสัตว์จากพืช สำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น หรือ Vegan เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค
2.เทรนด์อุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ (Organic Food)
คือ เทรนด์อุตสาหกรรมแปรรูปที่ผลิตจากวัตถุดิบอาหารที่ได้จากการเพาะปลูกพืชผัก หรือทำฟาร์มปศุสัตว์ ด้วยการใช้แนวทางเกษตรอินทรีย์ ที่คำนึงถึงการพึ่งพากันของระบบนิเวศทางธรรมชาติทั้งระบบ ลดหรือไม่พึ่งพาสารเคมี ทำให้ได้วัตถุดิบอาหารที่ปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อนทั้งจากมนุษย์หรือโรงงานอุตสาหกรรม และจะไม่มีการฉายรังสีหรือเพิ่มเติมสารปรุงแต่งต่างๆลงไปในอาหาร ทำให้ส่งผลดีต่อผู้บริโภคและดีต่อสิ่งแวดล้อม
3.เทรนด์อุตสาหกรรมแนวคิดการลดขยะเหลือทิ้ง (Zero Waste Cooking)
คือเทรนด์อุตสาหกรรมอาหารที่คำนึงถึงการลดขยะเหลือทิ้งจากขั้นตอนการสร้างอาหาร ตั้งแต่เพาะปลูก ขนส่ง แปรรูป ปรุงอาหาร ตลอดจนบรรจุภัณฑ์สินค้า การปรุงอาหารแบบปราศจากขยะเหลือทิ้ง คือแนวทางการปรุงอาหารที่หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขยะอาหาร โดยใช้ประโยชน์จากอาหารที่ทานเหลือ เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารจานใหม่ และการปรุงอาหารแบบ Zero-waste ช่วยลดการผลิตอาหารเกินความจำเป็นหลีกเลี่ยงการสร้างขยะอาหาร เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนัก และความรับผิดชอบในระยะยาว