ผู้แต่ง Jaruneth Petchoo, Litavadee Chuaboon and Phisit Pouyfung
บทความโดยอาจารย์ประจำสำนักสาธารณสุขศาสตร์ : ผศ.ดร. พิสิษฐ์ พวยฟุ้ง ร่วมกับอาจารย์จารุเนตร เพ็ชรชู
และ ผศ.ดร. ลิตวดี เจือบุญ จากสำนักวิชาเภสัชศาสตร์
ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Asia-Pacific Journal of Science and Technology
ผลไม้ถือว่าเป็นแหล่งของ วิตามิน แร่ธาตุ และ สารพฤษเคมี (Phytochemicals) ที่สำคัญต่อการทำงานของร่างกายหลากหลายชนิด เช่น วิตามิน C ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ดีการบริโภคผลไม้เกินความต้องการของร่างกายอาจจะส่งผลต่อภาวะน้ำหนักเกิน เพราะนอกจากผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน และ แร่ธาตุ แต่ผลไม้ยังเป็นแหล่งของน้ำตาลทราย หรือ น้ำตาล ฟรุกโตส และเมื่อน้ำตาลที่เกินความต้องการเข้าสู่ร่างกายน้ำตาลเหล่านั้นสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันที่สะสมในร่างกาย และ ไขมันสะสมในช่องท้อง ตามลำดับ ทีมวิจัยนี้ได้เริ่มต้นศึกษาและวิเคราะห์ชนิดของน้ำตาลในผลไม้ที่นิยมบริโภคในภาคใต้ตามสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI (Geographical Indication) ของภาคใต้ประเทศไทย และเสนอแนะปริมาณที่ควรบริโภค (1 ส่วน) สำหรับผลไม้เหล่านั้น
ผลไม้ที่ถูกเลือกมาศึกษา ได้แก่ มังคุด เงาะ ลองกอง ส้มโอ และ จำปาดะ ที่เก็บมาจากพื้นที่บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของแต่ละพื้นที่ จากการวิเคราะห์ด้วยเครื่อง Liquid Chromatography – Mass Spectrometry (LC-MS/MS) พบว่าผลไม้มีองค์ประกอบของน้ำตาล ฟรุกโตส (Fructose) กลูโคส (Glucose) และ ซูโครส (น้ำตาลทราย Sucrose) ตามลำดับ ซึ่งสามารถสร้างเป็นข้อมูล หนึ่งหน่วยบริโภคหรือหนึ่งส่วนที่กินได้ของผลไม้แต่ละชนิด (1 ส่วน) มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต เท่ากับ 15 กรัม ที่อ้างอิงจากฐานข้อมูล Thai Food Composition Database ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และข้อมูลรายการอาหารแลกเปลี่ยน จากการศึกษานี้จึงแนะนำปริมาณที่ควรบริโภคของผลไม้แต่ละชนิดในรูปแบบ 1 ส่วน ดังนี้
มังคุด จำนวน 3-4 ผล หรือ 85 กรัม
เงาะ จำนวน 5-7 ผล หรือ 90 กรัม
ส้มโอ จำนวน 2-4 กลีบ หรือ 177 กรัม
ลองกอง จำนวน 6-9 ผล หรือ 109 กรัม
จำปาดะ จำนวน 3-5 ชิ้น หรือ 58 กรัม
ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพให้แก่ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงจำกัดการบริโภคผลไม้ วันละ 3-5 ส่วน เพื่อป้องกันโรคอ้วน และการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ต่อไป
อ้างอิง
Petchoo, J., Chuaboon, L. ., & Pouyfung, P. (2023). Sugar Profile and Recommended Portion Size of Geographical Indication Fruits in Southern Thailand. Asia-Pacific Journal of Science and Technology, 28(03), APST–28. https://doi.org/10.14456/apst.2023.45
Link : https://doi.org/10.14456/apst.2023.45
222 ต.ไทยบุรี อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช 80160