Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

National Geographic : นิตยสารภาพสวย ช่วยเรามองประวัติศาสตร์และธรรมชาติผ่านเลนส์

National Geographic Magazine

นิตยสาร National Geographic  นิตยสารภาพสวยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนิตยสารที่ผสมผสานภาพถ่ายกับงานศิลป์ได้ดีที่สุดในศตวรรษ ถือเป็นส่วนที่ลงตัวและมีเสน่ห์ดึงดูดใจให้อยากเปิดอ่านด้วยการเล่าเรื่องผ่านตัวอักษร 22 ภาษา และดูภาพถ่ายหลากหลาย น่าค้นหา รวมถึงการใช้สัญลักษณ์ที่ทุกคนคุ้นเคย คือ ขอบปกสีเหลือง ที่คนคุ้นเคยเห็นแล้วรู้ทันที

National Geographic ก่อตั้งขึ้นในปี 1888 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยสมาคมเนชั่นแนล จีโอกราฟิก ด้วย “แนวคิดง่าย ๆ ที่ว่าการเข้าใจโลกของเราสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้นได้” (Supattra Marketeer, 2023)

ความงดงามของธรรมชาติจากมุมโลกที่เราอาจจะยังไม่เคยเห็น มักจะเห็นจาก นิตยสารภาพถ่ายที่สวยที่สุด ที่บรรดานักอ่าน นักเดินทาง มักซื้อเก็บสะสม ด้วยภาพหายากและการบอกเล่าเรื่องราวที่มีเสน่ห์ เรียกได้ว่าเป็นสื่อสิ่งพิมพ์สัญชาติอเมริกันที่เก่าแก่มากที่สุด ที่อยู่คู่กับผู้คนทั้งโลกมากว่า 135 ปี (เสาวลักษณ์ เขตสูงเนิน, 2023)

National Geographic Magazine เป็นนิตยสารที่ให้ประโยชน์กับคนหลากหลายอาชีพ หลากหลายรูปแบบ หลากหลายเชื้อชาติ มีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 22 ภาษา และุมีการเข้าถึงได้จากรูปแบบออนไลน์เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมนักอ่านเปลี่ยนไป เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน แบรนด์จึงก้าวไปอยู่ในโลกดิจิทัล เพื่อให้ทันกับแนวโน้มและพฤติกรรมของผู้ชม จากตัวเล่มปรับเปลี่ยนให้เราได้อ่านกันในรูปแบบดิจิทัลที่ต้องมีการบอกรับเป็นรายปีหรือทางเลือกอื่น ๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงทั้งเนื้้อหาและภาพถ่ายได้

และ National Geographic Virtua Library เป็นฐานข้อมูลที่รวบรวมนิตยสาร National Geographic ตั้งแต่ฉบับแรกของโลกในปี คศ. 1981 จนถึงปัจจุบัน เนื้อหาเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ ทั้งแผนที่ รูปภาพ นิตยสารท่องเที่ยว พร้อมทั้งวีดีโอสารคดี 300 กว่าเรื่องยังใช้ได้ทั้งบน PC และ Mobile

ประโยชน์ที่ได้จาก National Geographic Magazine

ประโยชน์ในด้านการอ่านและใช้งานจากฐานข้อมูล  จากการบอกรับเป็นสมาชิก  == นำเนื้อหาภาพในฐานไปใช้ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ==  แปลเนื้อหาเป็นภาษาไทยได้ — อ่านให้ฟังได้ == มีความถี่ของการค้น (Function Term Frequency ) แสดงผลในรูปแบบกราฟ ซึ่งสามารถดาวน์โหลด/จัดพิมพ์ได้อีกด้วย == ช่วยกำหนดการค้นของเราได้ ด้วยการแบ่งเนื้อหาตามหัวเรื่องหลัก ๆ เช่น Animals, Environment, History, People and Cultures,Science and Technology และ Travel

ประโยชน์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับงาน การเรียนการสอน และความชอบส่วนตัว 

** หากเราเป็นคนที่ติดตามอ่านและชอบนิตยสารฉบับนี้ เราจะรู้ว่า National Geographic มีวิธีเล่าเรื่องให้ทรงพลัง ที่จะเปลี่ยนเนื้อหาอันหนักอึ้งและซับซ้อน ให้กลายเป็นเรื่องราวเข้าใจง่ายและชวนติดตาม และมีส่วนผสมระหว่าง “เรื่องเล่า” และ “ข้อเท็จจริง” ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่ National Geographic ถ่ายทอดผ่านสารคดี ภาพถ่าย ตลอดจนคลิปวิดีโอ ติดตาตรึงใจคนอ่านคนดูทั่วโลกตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา (กรุงเทพธุรกิจ, 2023)  เคล็ดลับเหล่านี้เราสามารถนำมาปรับใช้กับการเป็น Content Creator ได้เป็นอย่างดี ** รวมถึงการเล่าเรื่องแบบสร้างสรรค์ที่นิตยสารเล่มนี้ทำได้ดีมาก ๆ ที่ช่วยให้เรานำมาใช้ในการฝึกเป็นนักเล่าที่ดี เพราะ อนันด์ วาร์มา ช่างภาพแนววิทยาศาสตร์ของ National Geographic เขาบอกว่า นักเล่าที่ดี คือการทำให้ผู้อ่าน “เปลี่ยนมุมมองที่มีต้่อโลก” ในเชิงสร้างสรรค์ ยิ่งถ้าการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกนี้สามารถส่งผลถึงระดับการกระทำ ก็จะช่วยขับเคลื่อนสังคมให้ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นคำบรรยายชวนฝันหรือจังหวะภาพอันทรงพลัง ทุกอย่างล้วนนำพาเราไปหาความรู้ ความประทับใจ หรือกระทั่งคุณค่าที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าเราจะได้สัมผัสมันในรูปแบบใดก็ตาม และยิ่งตอกย้ำถึงความมหัศจรรย์ของพลังแห่งเรื่องเล่าที่มีอยู่อย่างไม่สิ้นสุดเสมอมา ** และหากคุณเป็นนักถ่ายภาพ นิตยสารเล่มนี้ก็มีมุมมองในการถ่ายภาพให้คุณได้ศึกษา เรียนรู้ และนำไปปรับได้อีกเหมือนกัน และประโยชน์อีกด้านคือ เป็นการฝึกอ่านเรื่องราวภาษาอังกฤษ ซึ่งเนื้อหาไม่ยากเกินไป เพราะเป็นเรื่องราวเชิงสารคดีและเราเลือกอ่านได้ตามความสนใจ  และหากคุณเป็นนักเดินทางแล้วล่ะก้อ  สามารถใช้เนื้อหาจากนิตยสารฉบับนี้เป็นแรงบันดาลใจในการเดินทางและเล่าเรื่องจากประสบการณ์จากการเดินทางได้  และรวมถึงอาชีพอื่น ๆ อีกหลายด้านที่ใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลนี้ได้ และที่สำคัญใช้ฟรี  ไม่มีข้อจำกัด

ปีที่ผ่านมาและปีนี้ ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษาได้บอกรับฐานข้อมูลนี้ ที่ใช้ชื่อว่า National Geographic Virtual Library สมาชิกของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สามารถเข้าถึงเอกสารนิตยสาร National Geographic ได้ทุกหน้า ทุกฉบับ พร้อมด้วยคอลเล็กชั่นหนังสือ แผนที่ รูปภาพ และวิดีโอที่สามารถค้นหาร่วมกันได้บนแพลทฟอร์มนี้

 สิ่งสำคัญ  ทุกคนจะต้องเข้าใช้โดยผ่านอินเทอร์เน็ตของมหาวิทยาลัย หากใช้อินเทอร์เน็ตมหาวิทยาลัยท่านสามารถเข้าใช้ได้เลย แต่หากอยู่นอกเหนือจากนี้ เช่น ที่บ้าน หอพัก หรือต่างประเทศ จะต้องแสดงตัวตนโดยการ ติดตั้ง VPN Forti Client และ login ด้วย user ของมหาวิทยาลัย จึงจะสามารถใช้งานได้ตามที่แจ้งมา   เนื่องจากเป็นการบอกรับจากสำนักพิมพ์โดยตรง  และเฉพาะหน่วยงานที่บอกรับเท่านั้นจึงจะเข้าถึงเนื้อหาและภาพถ่ายได้ไม่จำกัด  หากยังไม่ได้ติดตั้ง เลือกติดตั้งได้จากคู่มือนี้

Natipnal Geographic
สแกน qr code
National Geographic Virtual Library

การเข้าใช้งาน

1.สามารถเข้าใช้งานได้จากหน้าเว็บไซต์ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา ที่ url : library.wu.ac.th

2. เลือกเมนู Online Resource  มีการจัดเรียงตามลำดับตัวอักษร A-Z 

3. เลือกเลื่อนลงมาตามตัวอักษร โดย เลือก National  Geographic Virtual Library  หรือจะเลือกคลิกลิงก์ด้านขวามือ หรือสแกนคิวอาร์โค้ด ตามความสะดวกการเข้าใช้งาน

4. เมื่อเข้าสู่หน้าจอ ให้ กด Sign in ทุกครั้ง ด้วย username ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 

5. เข้าสู่หน้าการใช้งานฐานข้อมูล จะต้องเลือกใช้ตามเนื้อหาและภาพถ่ายที่ต้องการ หรือเลือกใช้ฟังก์ชั่นการใช้งาน

ฟังก์ชั่นการใช้งาน

Browse National Magazine

หน้า Homepage ผู้ใช้สามารถ Browse นิตยสาร National Geographic ได้จากปกนิตยสารทั้ง 3 รูปแบบ ประกอบด้วย  ฉบับปกติ, ฉบับ Traveler และฉบับ History ดังภาพ

หากผู้ใช้งานต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับฐานข้อมูลนี้ ก็สามารถคลิกได้ที่ Read more about this resource > หรือติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ให้บริการได้เลย

และหากคลิกเมนูด้านบน  ท่านจะเห็นฉบับที่ และปีของแต่ละเล่มได้เลยเหมือนกัน

Browse Magazines

และหากคลิกเมนูด้านบน  Browse Magazines จะปรากฎหน้าปกทุกฉบับเรียงตามฉบับที่ และปีของแต่ละเล่มได้เลยเหมือนกัน

เราสามารถอ่านและชมภาพของรายการนิตยสารได้ทั้งหมด โดยเริ่มจากเล่มฉบับล่าสุด ไปจนถึงฉบับแรกได้โดยการเลื่อนเมาส์ลงด้านล่าง หรือจะกำหนดช่วงเวลาได้จากเมนู Filter by Date ทางด้านขวา รวมถึงเลือกฉบับที่แตกต่างกันจากหน้านี้ได้อีกด้วย

ตัวอย่างเนื้อหาและภาพถ่ายในแต่ละเล่ม

Search & Read

เมื่อคลิกฉบับที่ต้องการแล้ว ระบบก็จะแสดง Viewer ให้ได้ชมนิตยสารในรูปแบบที่เหมือนเอกสารฉบับจริง พร้อมเครื่องมือต่างๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนหน้าได้  ปรับขนาดภาพ ปรับความสว่าง และความต่างสี หรือจะค้นหาเนื้อหาเพิ่มเติมในเอกสารฉบับนี้ ได้จากแถบเมนูสีเทาเข้มด้านบนของ Viewer 
ในกรณีที่ผู้ใช้สืบค้นเนื้อหา (ตามภาพ) เช่น ค้นคำว่า Kathmandu Valley ระบบจะแจ้งหมายเลขของหน้าเอกสารที่พบว่ามี “คำสืบค้น” ปรากฏอยู่ให้ทราบ และสามารถคลิกไปยังหน้านั้นได้ทันที

ค้นคำว่า Kathmandu Valley

TEXT--CITE--PRINT--GET LINK

และเมื่อผู้ใช้งานต้องการใช้งานตัวอักษร (Text)  จากหน้าที่แสดงเป็นรูปภาพ ก็สามารถที่จะคลิกเมนู  Explore ทางด้านซ้าย และทำเครื่องหมายที่หน้า หัวข้อ Plain Text (OCR) ได้เลย 

ส่วนทางด้านบนขวามือ จะมีเครื่องมือปรากฏให้ผู้ใช้บรรณานุกรมอัตโนมัติ สั่งพิมพ์เอกสาร หรือรับ URL ของหน้าเอกสารนั้น ๆ ไ้ด้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีความสามารถของฐานข้อมูลอีกหลายเมนู  เช่น การเปลี่ยนเมนูเป็นภาษาไทยได้ จากเมนูด้านบนของหน้าเว็บ รวมทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับ Google Classroom ได้เช่นกัน สามารถนำไปใช้ในการเรียนการสอนได้โดยผ่านโปรแกรมนี้ได้เลย 

ฐานข้อมูล National Geographic Virtual Library เปรียบเสมือนช่วยให้เรา สำรวจประวัติศาสตร์ผ่านเลนส์  ที่จะได้ทั้งความรู้และภาพที่หาดูได้ยาก  ดังนั้น ท่านที่สนใจรีบใช้งานได้เลย หากเลยปีนี้ไปแล้ว ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษาอาจจะไม่ได้ต่ออายุการใช้งาน หากว่ามีการใช้งานน้อยไม่คุ้มค่ากับการบอกรับมาใช้งาน เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว รีบเข้ามาใช้ประโยชน์จากฐานนี้ก่อนที่จะหมดอายุการใช้งาน และตอนต่อไปจะนำเรื่องราวในฐานข้อมูลนี้ให้ได้อ่านกันอีก

เอกสารอ้างอิง

 กรุงเทพธุรกิจ. (31 ตุลาคม 2023). เล่าเรื่องอย่างไรให้ทรงพลัง ในแบบ ‘National Geographic’. กรุงเทพธุรกิจ. https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/1096354

เสาวลักษณ์ เขตสูงเนิน. ( 1 กรกฎาคม 2565). หมดยุคสื่อสิ่งพิมพ์แล้วจริงไหมนะ? ‘National Geographic’ นิตยสารภาพถ่ายที่สวยที่สุด ประกาศเลิกจ้างนักเขียน และปลดกองบรรณาธิการ. The Standard. https://thestandard.co/national-geographic-lay-off-writers-and-dismiss-editor/

GALE. ( 2021). National Geographic Virtual Library สำรวจประวัติศาสตร์ผ่านเลนส์ . GALE. https://www.galethailand.com/ngma

Supattra Marketeer. ( 3 กรกฎาคม 2566). นิตยสาร National Geographic กำลังจะหายไปจากชั้นหนังสือ จากนี้จะเหลือเเค่ในออนไลน์. Marketeer. https://marketeeronline.co/archives/313489

Facebook Comments Box