งบการเงิน (Financial Statements) สำคัญอย่างไร

2022-06-29 16_31_38-Window

งบการเงิน (Financial Statement)  คือ รายงานทางการเงินและบัญชีของกิจการ  ที่ถูกรวบรวมข้อมูลจากรายงานทางการการเงินและการบันทึกบัญชีประจำวัน  เพื่อแสดงฐานะทางการเงิน ผลการดำเนินงาน  และกระแสเงินสด  ในแต่ละงวดบัญชี    ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญที่สะท้อนถึงสุขภาพทางการเงินของแต่ละกิจการ    และเป็นประโยชน์ต่อตัดสินใจเชิงเศรษฐกิจของผู้ใช้งบการเงินกลุ่มต่างๆ เช่น ผู้ลงทุนหรือผู้ถือหุ้น เจ้าหนี้ ผู้บริหาร ลูกจ้าง ลูกค้า รัฐบาล เป็นต้น

ส่วนประกอบของงบการเงิน

1. งบกำไรขาดทุน

2. งบแสดงฐานะทางการเงิน

3. งบแสดงการเปลี่ยนแปลงของผู้ถือหุ้น

4. งบกระแสเงินสด

5. หมายเหตุประกอบงบการเงิน

จุดประสงค์ของการจัดทำงบการเงิน
1.เพื่อนำเสนอฐานะการเงิน ผลการดำเนินงาน และการเปลี่ยนแปลงฐานะทางการเงินของกิจการ
2.ทราบถึงผลการบริหารของฝ่ายบริหารว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด บรรลุเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่
3. ให้ข้อมูลแสดงผลกระทบทางการเงินจากเหตุการณ์ในอดีตและผลกระทบที่จะเกิดในอนาคต
4. เป็นข้อมูลเสนอผู้บริหารสำหรับผู้บริหารใช้ในการตัดสินใจ

2. ทราบถึงผลการบริหารของฝ่ายบริหารว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด บรรลุเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่

สำหรับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  ส่วนการเงินและบัญชี ได้ดำเนินการจัดทำงบการเงิน ตามมาตรฐานการบันทึกบัญชีภาครัฐและนโยบายการบัญชีภาครัฐ  ตามหนังสือที่ กค.0410.2 ว.479 ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2563  ซึ่งประกอบด้วย  งบแสดงฐานะทางการเงิน   งบแสดงผลการดำเนินงาน งบแสดงการเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์สุทธิ/ส่วนทุน  หมายเหตุประกอบงบการเงิน และงบกระแสเงินสด  พร้อมนำเสนองบการเงินต่อคณะกรรมการการเงินและทรัพย์สิน และสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์   ทั้งนี้งบการเงินประจำปีของมหาวิทยาลัยต้องผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และนำส่งต่อกระทรวงการคลัง ตามกำหนด  ทำให้ผู้บริหารได้ใช้ข้อมูลงบการเงินเพื่อทราบฐานะทางการเงินของมหาวิทยาลัยฯ  ด้านสินทรัพย์ หนี้สิน ทุนสะสม รายได้ ค่าใช้จ่าย ดังนั้นงบการเงิน จึงเป็นสิ่งสำคัญในการบริหารจัดการและพัฒนามหาวิทยาลัยฯ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เขียนโดย นางสาวปิยรัตน์ วันทอง
ส่วนการเงินและบัญชี

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://peakaccount.com/blog