Payment Gateway คืออะไร

Payment Gateway คือ บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (E-Commerce) ด้วยบัตรเครดิตและเดบิตที่ออกโดยสถาบันการเงินต่าง ๆ ทั่วโลก  ใน Brand  ของ Visa, Master Card, UnionPay, JCB  เป็นต้น  เป็นบริการมีความปลอดภัยสูง สนับสนุนระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตราฐาน (SSL/TLS) และมีขั้นตอนในการยืนยัน ตัวตนของผู้ถือบัตรด้วยรหัสผ่านส่วนตัว เช่น รหัส OTP  (One time password) หรือ PIN ทุกครั้งเพื่อยืนยันการทำรายการ เป็นต้น

ขั้นตอนการรับชำระเงินด้วยระบบ Payment Gateway

1.ผู้ชำระเงินทำรายการสั่งซื้อและเลือกวิธีการชำระเงินผ่านช่องทาง Payment Gateway จากนั้นใส่ข้อมูลบัตรเครดิต/บัตรเดบิต บนเว็บไซต์ของหน่วยงาน

2.ข้อมูลการชำระเงินถูกส่งไปที่ Gateway

1. Gateway ส่งข้อมูลการชำระเงินมายืนยันกับธนาคาร
  2. ธนาคารยืนยันตอบกลับ
  3. Gateway ยืนยันตอบกลับไปที่ Wab Site หน่วยงาน
  4. Sever ของหน่วยงานยืนยันการชำระให้แก่ผู้รับเงิน
  5. ณ สิ้นวันธนาคารโอนเงินเข้าบัญชีหน่วยงาน

สำหรับมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ส่วนการเงินและบัญชี ได้สมัครใช้บริการระบบ Krungthai Fast Pay (Payment Gateway) กับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางการรับชำระเงินเกี่ยวกับรายการดังนี้

1.ค่าธรรมเนียม/กิจกรรม/ประชุม  (Application Fee, Conference Fee, Tuition Fee, Jounal Fee, Fee, etc)

2.ค่าธรรมเนียมการศึกษา[เฉพาะ Agency] (Tuition Fee for Agency Only

3.ค่าธรรมเนียมหอพัก [เฉพาะ Agency]

ดังนั้น การเพิ่มช่องทางการรับชำระเงินโดย Krungthai Fast Pay (Payment Gateway) กับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) จึงเพิ่มความสะดวกและมีความทันสมัยรวมทั้งมีความปลอดภัยในการดำเนินรับชำระเงินของหน่วยงานและผู้ใช้บริการ

ผู้เรียบเรียง   นางจันทร์จิรา  ศรีราพร

ขอบคุณข้อมูล  Payment Gateway – Walailak University (wu.ac.th)

e3949d46856a633cf3e4fe38b30d6f41.pdf (treasury.go.th)