- ในปัจจุบันนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์เป็นอย่างมาก หลาย ๆ ประเทศและองค์กรต่าง ๆ ได้มีนโยบาลขับเคลื่อนการดำเนินการในเรื่องนี้ ในบทความนี้ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จะขอกล่าวถึงอีก 1 เคล็ดลับที่ทุกท่านสามารถทำได้ง่าย ๆ ในการช่วยลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์นั่นก็คือเคล็ดลับการกินที่ช่วยลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ เราไปเรียนรู้ในการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะช่วยโลกนี้กันเลย
- ขอบคุณภาพจาก https://sciplanet.org
- คาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) หมายถึง ปริมาณแก๊สเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์แต่ละหน่วย ตลอดวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบ การขนส่ง การประกอบชิ้นส่วน การใช้งานและการจัดการซากผลิตภัณฑ์หลังใช้งาน โดยคำนวณออกมาในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่านั่นเอง ซึ่งการเลือกซื้อสินค้าหรือบริการที่มีการปล่อยแก๊สเรือนกระจกน้อยจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการแก๊สเรือนกระจกได้
- เคล็ดลับการบริโภคอาหารที่ช่วยลดปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์
- 1. กินให้หมด ลดเศษอาหาร
- เศษอาหารนั้นมีส่วนในการทำให้เกิดแก๊สเรือนกระจก เพราะอาหารที่ถูกทิ้งจะย่อยสลายและเกิดเป็นแก๊สมีเทน และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลกด้วย
- 2. กินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง
- การลดการกินเนื้อเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เนื่องจากการปล่อยแก๊สเรือนกระจกจากการผลิตของปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อวัวและโคนมคิดเป็น 14.5 % ของการปล่อยแก๊สเรือนกระจกที่มนุษย์สร้างขึ้น เราอาจจำกัดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้เหลือเพียงมื้อเดียวต่อวันหรืองดเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 1 วัน เพื่อลดปริมาณของแก๊สเรือนกระจกที่เกิดขึ้น
- 3. ซื้อผลิตผลในท้องถิ่น
- การซื้อของในท้องถิ่นช่วยลดการพึ่งพาอาหารที่ต้องขนส่งจากสถานที่ห่างไกล เป็นการตัดระยะทางในการขนส่ง ซึ่งเป็นการลดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จากภาคการขนส่ง แถมยังได้อาหารที่สดใหม่ และควรใส่ใจกับการเลือกซื้ออาหารปลอดสารพิษ เพื่องดการสนับสนุนผลผลิตที่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูก
- 4. กินอาหารที่มีกากใยมากขึ้น
- การกินอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่ยังอาจช่วยลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีกด้วย ซึ่งจากการศึกษาในชาวอเมริกัน 16,800 คน พบว่าอาหารที่ปล่อยแก๊สเรือนกระจกต่ำที่สุด คือ อาหารจากพืชที่อุดมด้วยเส้นใยสูงและมีไขมันอิ่มตัวและโซเดียมต่ำ
- 5. ลดการบริโภคนม
- การลดผลิตภัณฑ์นม เป็นอีกวิธีหนึ่งในการลดการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์จากการศึกษาในผู้ใหญ่ชาวดัตช์ 2,101 คน เปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์จากนมเป็นปัจจัยใหญ่เป็นอันดับสอง ในการปล่อยแก๊สเรือนกระจกรองจากเนื้อสัตว์เท่านั้น และจากการศึกษาอื่น ๆ ยังสรุปว่าการผลิตผลิตภัณฑ์นมมีส่วนสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยโคนมและมูลสัตว์จะปล่อยแก๊สเรือนกระจก เช่น มีเทนคาร์บอนไดออกไซด์ ไนตริกออกไซด์และแอมโมเนีย เป็นต้น
- ข้อมูลอ้างอิง
Facebook Comments Box