Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

6 เทคนิคการแต่งโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย เสริมดวงให้หน้าที่การงาน

 หลังการระบาด โควิด-19 (COVID-19) ระลอกใหม่ ทำให้พนักงานหลายคนต้องกลับมา Work From Home กันอีกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงในการกระจายตัวของเชื้อ แต่การที่เราต้องทำงานอยู่ในห้อง ออกไปข้างนอกก็ไม่ได้ อยู่แต่มุมเดิม ๆ ทุกคนก็เริ่มหมดไฟ เกิดความเบื่อหน่ายในการทำงานกันแล้วใช่ไหมคะ ดังนั้น วันนี้ Noble Office Furniture เลยขอนำเสนอ “การจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย” รวมถึงโต๊ะทำงานสำหรับการ Work From Home มาฝากกัน ด้วยการตกแต่งโต๊ะทำงานให้สวยโดดเด่นมีสไตล์ ถูกโฉลก เสริมบารมีให้หน้าที่การงาน แถมช่วยเพิ่มบรรยากาศให้อยากทำงานมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

1.การจัดตำแหน่งโต๊ะทำงาน

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานที่ดี เริ่มจากการวางโต๊ะทำงานในตำแหน่งที่ถูกต้องก่อน ถ้าเรา Work From Home ควรตั้งโต๊ะทำงานให้อยู่ในมุมที่มองเห็นสภาพแวดล้อมห้องได้หมด ด้านหลังของเราควรเป็นผนัง ตั้งโต๊ะให้เยื้องกับประตู และควรหันหลังให้กับมุมห้อง เพราะมุมห้อง จะช่วยเสริมอำนาจ ความหนักแน่น และบารมีให้กับเรา ถ้าไม่มีผนังข้างหลัง เราแนะนำให้หาตู้ โต๊ะ หรือกระถางต้นไม้มาวางไว้ อย่าปล่อยให้ข้างหลังว่าง

เทคนิคการจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย

-ตามหลักฮวงจุ้ย ห้ามจัดโต๊ะทำงานให้หันตรงกับประตู หรือ ตรงข้ามกับประตู เพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคลาภเงินทอง รวมถึงบารมีไหลออกนอกห้องทำงานไป

-เราควรรักษาความสะอาดของโต๊ะทำงานอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้รกหรือสกปรก 

-หลีกเลี่ยงมุมอับ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว เราไม่ควรหันโต๊ะทำงานเข้าผนัง นอกจากจะสร้างความอึดอัดเวลานั่งทำงานแล้ว ยังเชื่อว่าเป็นมุมอับโชค ทำให้สมองไม่ปลอดโปร่ง

-การจัดวางสิ่งของบนโต๊ะทำงาน แนะนำให้เราวางหนังสือหรือของที่ใช้ประจำ ๆ ไว้ทางซ้ายมือ ส่วนของแต่งห้องหรือกรอบรูปต่าง ๆ ให้ย้ายมาตั้งอยู่ฝั่งขวาแทน เพื่อเป็นกำลังใจที่ดีเวลาต้องนั่งทำงานเครียด ๆ

-อย่าจัดโต๊ะทำงานไว้ใต้คาน เพราะการมีอะไรมาอยู่เหนือศีรษะนั้น ตามหลักฮวงจุ้ยจะเชื่อว่าเหมือนมีพลังงานมากดทับ ทำให้คิดงานไม่ออก สมองไม่แล่น จะทำอะไรก็ติดขัด ไม่มีความสุขในการทำงานนั่นเอง

-ไม่ตั้งโต๊ะทำงานตรงกับประตูห้องน้ำ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แน่นอนว่าห้องน้ำคือที่ที่เราใช้ชำระล้างร่างกายและทำธุระส่วนตัว ทำให้เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การที่เรานั่งใกล้ห้องน้ำก็เหมือนเราอยู่ใกล้เชื้อโรค พร้อมทั้งอาจจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้เราเจ็บป่วยได้ แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ ควรหาฉากกั้น หรือม่านมาบังไว้

-ไม่ตั้งโต๊ะตรงกับประตู มุมตั้งโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ยที่แนะนำให้หันไปทางทิศมงคลของแต่ละคน แต่ในกรณีบ้านอาจจะทำได้ยาก เพื่อความรวดเร็วก็ขอแนะนำหลักฮวงจุ้ยที่ใช้ได้เช่นกันคือ การวางโต๊ะในมุมหรือทิศที่ไม่ตรงกับประตูทางเข้า ประตูทางเข้านั้นตามความเชื่อคือจะมีสิ่งวุ่นวายวิ่งเข้าหาเราตลอด ทำให้การทำงานไม่ราบรื่น ควรตั้งในมุมห้อง หรือจัดโต๊ะไว้ใกล้หน้าต่างนิดหน่อยเพื่อรับพลังงานธรรมชาติเข้ามา ส่วนในหลักสุขภาพนั้น ส่วนประตูมักจะมีคนเข้า-ออกหรือเป็นมุมที่เรามองเห็นได้หากเปิดประตู ทำให้เราเสียสมาธิกับการทำงานได้ หรือเราอาจจะเห็นอะไรแล้วต้องลุกขึ้นไปบ่อยครั้ง ทำให้เป็นสาเหตุของความวุ่นวายที่เกิดขึ้นได้

2.เลือกทรงโต๊ะทำงานให้ถูกโฉลก

ขนาด และรูปทรงของโต๊ะทำงานก็สอดคล้องกับหลักของฮวงจุ้ยเช่นกันนะคะ แนะนำให้เลือกโต๊ะทำงานที่มีขนาดใหญ่ แต่อิงตามหลักที่ว่า สามารถหยิบของง่ายได้จากทุกจุดบนโต๊ะ ใช้งานได้เหมาะสม สะดวก การเลือกโต๊ะได้เหมาะสม จะช่วยแสดงให้เห็นถึงผลผลิต หรือผลงานที่งอกเงย และการควบคุมผลผลิตได้อยู่หมัด ถ้าหากเลือกโต๊ะทำงานที่ใหญ่ หรือเล็กจนเกินไป จะทำให้เราเสียการควบคุมในการจัดการต่าง ๆ 

-โต๊ะทำงานทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า นอกจากจะจัดวางง่ายแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงานของคุณให้มีประสิทธิภาพ พร้อมรับมือกับงานที่ได้รับมอบหมาย

-โต๊ะทำงานทรงกลม ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิดริเริ่มสรรค์สร้างขึ้นมาได้ง่าย ๆ จึงไม่แปลกที่จะเห็นโต๊ะกลมถูกวางอยู่ในห้องประชุม เพื่อให้ทุกๆ คนหันหน้าเข้าหากัน เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

-โต๊ะทำงานทรงโค้ง จะช่วยให้คุณมีสมาธิแน่วแน่ในการทำงาน ส่วนเว้าส่วนโค้ง มีส่วนช่วยปัดสิ่งไม่ดีที่จะเข้ามา ทำให้เราประสบความสำเร็จในการทำงาน

3. สีโต๊ะทำงานมอบพลัง

นอกจากสีสันจะส่งผลต่อจิตใจและความคิดขณะทำงานแล้ว ยังมีพลังในการปรับฮวงจุ้ยเสริมพลังให้กับเจ้าของโต๊ะได้เป็นอย่างดีด้วย ใครต้องการเน้นพลังด้านใดลองนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมกันนะคะ 

-โต๊ะทำงานสีดำ ช่วยปรับพลังงานให้ช้าลง ความมืดทำให้เราสงบ มีความคิดที่นิ่ง รอบคอบและแม่นยำมากขึ้น

-โต๊ะทำงานสีน้ำตาล เสริมตัวเราให้บุคลิกและงานออกมาดูดีอบอุ่น สบายตา เพิ่มความน่าเชื่อถือและภูมิฐานแก่ผู้ที่ใช้

-โต๊ะทำงานสีขาว ช่วยกระตุ้นความคิดและผ่อนคลายสมองจากความอ่อนล้าในการทำงาน แถมยังช่วยให้ห้องทำงานของเราดูกว้าง สว่างสดใสเหมาะแก่การใช้ความคิด

-โต๊ะทำงานสีเทา เน้นความผ่อนคลายและมีความคิดที่สร้างสรรค์มากขึ้น

-โต๊ะทำงานสีเขียว ช่วยปรับสภาวะร่างกายและจิตใจของเราให้มีความสมดุล สร้างความสบาย ช่วยให้มีความคิดที่เข้าใจงานมากขึ้น   

-โต๊ะทำงานสีเอิร์ธโทน ส่งผลด้านจิตใจให้มั่นคงเข้มแข็งให้งานออกมาดูสง่ามั่นคง

4. การเลือกเก้าอี้ทำงานให้เหมาะสมกับหลักฮวงจุ้ยในห้องทำงาน

เพราะชั่วโมงการทำงานในแต่ละวัน ยาวนานถึง 8 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ดังนั้นการเลือกเก้าอี้จึงมีส่วนสำคัญมาก ไม่เพียงแค่คำนึงถึงความสบาย แต่ต้องใส่ใจในการหาเก้าอี้ที่ส่งผลต่อสุขภาพ เพื่อให้ห่างไกลจากอาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ และปัญหาทางด้านกระดูก นอกจากนี้การเลือกเก้าอี้ในห้องทำงาน ก็ยังส่งผลต่อความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย

ลักษณะเก้าอี้ทำงานที่ดี ตามหลักฮวงจุ้ย

-พนักพิงต้องพอดีกับแผ่นหลัง นั่งให้ก้นชิดกับพนัก เพราะการพิงไม่ถึงและเอนตัวไปด้านหลังจะทำให้หลังงอ

-ที่เท้าแขนอยู่ในระดับพอดี คืองอข้อศอกแล้ววางแขนได้พอดี เพื่อใช้ดันให้ตัวยึดตรงและค้ำพยุงตัวเวลาลุกนั่งได้

-เก้าอี้ในห้องทำงานจะต้องสะอาด ไร้ฝุ่น สิ่งสกปรกหรือรอยเปื้อนกวนใจ

-ความลึกของเบาะต้องไม่มากกว่าช่วงต้นขา เพื่อให้นั่งทำงานได้สบาย

5. ใส่ใจในวัสดุของโต๊ะทำงาน

วัสดุของโต๊ะทำงานที่ถูกต้อง ก็ส่งเสริมให้ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานของเรามีพลังที่ถูกหลัก และตรงกับความต้องการของเราได้เช่นกัน

-โต๊ะที่มีกระจก หรือทำมาจากกระจก ตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าต้องมีอะไรมาวางปรับสมดุลเนื่องจากพลังงานจะเคลื่อนที่เร็วมาก อาจจะเอาที่ทับกระดาษทำจากไม้ กล่องไม้ หรือต้นไม้มาวางเพื่อคานสมดุลก็จะดี

-โต๊ะลามิเนต ถือว่าเหมาะกับการทำงาน พลังงานสมดุลคงที่ไม่ต้องเอาอะไรมาเสริมนัก

-โต๊ะไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการค้ำชูอุปถัมภ์ จะทำให้ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายลูกน้องได้เป็นอย่างดี

-โต๊ะโลหะ ช่วยทำให้มีสมาธิจดจ่อกับงานได้ เสริมพลังทางใจให้แข็งแกร่ง

6. ของตกแต่งห้องทำงานตามหลักฮวงจุ้ย

จัดโต๊ะทำงานให้ถูกหลักฮวงจุ้ยแล้ว เลือกสี เลือกทิศที่ดีแล้ว ของตกแต่งเสริมฮวงจุ้ยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ส่งผลให้เราทำงานได้เต็มที่และยาวนานขึ้นได้ ซึ่งเทนิคแต่งห้องทำงานด้วยของแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้เองในห้อง จะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

– น้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมจะนำพาโชคลาภ และช่วยให้เราเกิดความเพลิดเพลินและผ่อนคลายในการทำงาน ทำให้สามารถนั่งทำงานได้อย่างมีความสุข

– วางต้นไม้ขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มออกซิเจนและสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้กับห้องทำงานได้ เช่น

       ต้นโฮย่าหัวใจ ช่วยเสริมศักยภาพในการทำงาน รวมถึงเพิ่มพลังอำนาจมากขึ้น

       ต้นเศรษฐีเรือนใน ช่วยดูดซับสารพิษ เสริมด้านโชคลาภ

       ต้นออมเงิน ช่วยในการออมทรัพย์ที่ได้มาจากการทำงานให้มีรากฐานมั่นคง ควบคุมการใช้เงินไม่ให้ฟุ่มเฟือยจนเกินไป

       ต้นโป๊ยเซียนแคระ เชื่อว่าจะนำโชคลาภมาให้ และยิ่งถ้าออกดอก 8 ดอกขึ้นไปจะยิ่งช่วยเพิ่มความเฮงมากขึ้นด้วย

       ต้นไผ่กวนอิม ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์โดยคนโบราณมักนำมาใช้ประกอบพิธีบูชาเทพเจ้า เชื่อว่าหากนำมาประดับโต๊ะทำงานจะช่วยเสริมดวงในด้านโชคลาภ         นำพาเงินทองและของมีค่ามาสู่เจ้าของโต๊ะ

       ต้นเฟิร์นข้าหลวง เป็นต้นไม้มงคลช่วยเสริมความภูมิฐาน เกียรติยศให้ครอบครัว

– เต่าคริสตัล เสริมพลังงานสนับสนุนด้านหน้าที่การงาน เพราะตามความเชื่อแล้ว เต่า จะเป็นสัตว์มงคลของคนจีน หมายถึง พลังด้านการงานการเงิน ตำแหน่งหน้าที่การงานที่มั่งคั่งและมั่นคง

– แก้วน้ำ หรือ หินนำโชค ไว้บนโต๊ะทำงาน นั้น จะช่วยดูดทรัพย์ รับพลังงานด้านดี รวมถึงสิ่งดีๆ เข้ามาในห้องทำงาน โดยเราจะต้องหมั่นดูแลหินนำโชคและแก้วน้ำให้ใสสะอาดอยู่เสมอ

– ตามความเชื่อของคนจีนเชื่อว่า สายน้ำ เป็นตัวแทนของความร่มเย็น ฉะนั้น การแต่งห้องทำงานด้วยวอลเปเปอร์รูปน้ำ หรือฝูงปลา จึงเป็นไอเดียการแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ยง่าย ๆ ที่ช่วยให้ห้องทำงานของเราดูสดชื่น แสดงออกถึงความใจเย็น ทำให้การติดต่อ ประสานงานต่าง ๆ ผ่านไปอย่างราบรื่น

เนื้อหาและรูปจาก : เอ็น.พี.เอส.ออฟฟิตเฟอร์นิเจอร์


เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่ารอช้า ลุกขึ้นมาจัดโต๊ะทำงานของเรา ให้มุมทำงานเป็นมุมที่เราสามารถใช้เวลาไปด้วยได้อย่างมีความสุข แต่นอกจากการจัดโต๊ะทำงานที่จะช่วยให้การ Work From Home ได้คุณภาพมากขึ้น สิ่งสำคัญกว่าการจัดโต๊ะทำงาน ก็คือวินัย และการแบ่งเวลาที่ดี ที่ทำให้คุณ สามารถทำงานได้ตามเป้าหมาย และได้พักผ่อนหลังเลิกงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

Facebook Comments Box