การศึกษาพืชสกุลเครือจานดง ภายใต้โครงการพรรณพฤกษชาติประเทศไทย

พืชสกุลเครือจานดง หรือ Ototropis เป็นพืชในวงศ์ถั่ว (family Leguminosae) ทั่วโลกมีทั้งหมด 14 ชนิด มีการกระจายพันธุ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันตก อินเดีย จีน ภูมิภาคอินโดจีน เขตมาลีเซีย และ เขตปาปัวเซีย พืชสกุลนี้เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ มีใบเป็นใบประกอบแบบขนนกที่มี 3 ใบย่อย มีเกสรเพศผู้ 10 อัน เชื่อมกันเป็น 1 มัด พืชทุกชนิดของสกุลนี้มีผลแบบฝักถั่วและเป็นข้อ ๆ ปี พ.ศ. 2563 มีการรายงานข้อมูลด้านอนุกรมวิธาน (taxonomy) ของพืชสกุลนี้ไว้ในวารสารทางวิชาการระดับนานาชาติชื่อ “Tropical Natural History” โดยนักวิจัยไทย 2 ท่าน คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วิษณุ สายศร อาจารย์สาขาวิชาชีววิทยา สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และ ศาสตราจารย์ ดร. ประนอม จันทรโณทัย อาจารย์สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รายงานว่าในประเทศไทยมีพืชสกุลนี้จำนวน 6 ชนิด ได้แก่ เครือจานดง (O. amethystina) ถั่วแฮะไทย (O. hayatae) ออมตอม (O. kingiana) กะตืดแมว (O. megaphylla) เครือจานดง (O. multiflora) และ ถั่วลูกปัด (O. sequax) นอกจากนี้ยังพบว่ามีงานวิจัยอื่นที่เสนอว่ามีพืชอีก 1 ชนิด ควรจัดให้อยู่ภายใต้สกุลเครือจานดง คือ ถั่วสยาม* (O. siamensis) โดยนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น  พืชชนิดนี้พบเฉพาะในประเทศไทย ดังนั้น ขณะนี้ในประเทศไทยมีพืชในสกุลนี้จำนวน 7 ชนิด (ตัวอย่างชนิดของพืชแสดงในภาพ) ข้อมูลด้านอนุกรมวิธานของทุกชนิดจะมีการเก็บรวบรวมไว้ในหนังสือพรรณพฤกษชาติประเทศไทย (Flora of Thailand) โดยนักวิจัยไทยและต่างชาติที่ทำวิจัยภายใต้โครงการพรรณพฤกษชาติประเทศไทย (the Flora of Thailand project)

*เนื่องจากพืชชนิดนี้ยังไม่มีชื่อไทย ผู้เรียบเรียงบทความนี้จึงตั้งชื่อไทยให้กับพืชชนิดนี้ตามคำระบุชนิด (specific epithet)

ภาพที่ 1 เครือจานดง (O. amethystina): 1 แสดงลักษณะใบ
ภาพที่ 2 เครือจานดง (O. amethystina): 2 แสดงลักษณะผล
ภาพที่ 3 ถั่วแฮะไทย (O. hayatae): 3 แสดงลักษณะใบ
ภาพที่ 4 ถั่วแฮะไทย (O. hayatae): 4 แสดงลักษณะผล