ประโยชน์ของชาต่อสุขภาพมีมากมาย โดยเฉพาะสรรพคุณทางยาที่พบว่า การดื่มชาในปริมาณที่เหมาะสมสามารถยับยั้งการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ เช่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย ต้านการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันสารพิษเข้าสู่ตับ ช่วยเรื่องการทำงานของหัวใจและสมอง รวมทั้งยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ซึ่งในใบชามีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟีนอล (Pholyphenol) ที่มีฤทธิ์ทางยาที่สำคัญหลายตัว โดยเฉพาะแทนนิน (Tannins) และคาเทชิน (Catechins) ที่มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถต้านการเกิดโรคได้มากมายหากร่างกายได้รับเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ก็สามารถสลายตัวได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับออกซิเจนและความร้อน ดังนั้น กรรมวิธีในการชงและการดื่มชาจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะได้รับคุณประโยชน์จากชามากน้อยเพียงใด ที่ไม่ใช่แค่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว
ดื่มชาให้ถูกวิธีและดีต่อสุขภาพ
4. การดื่มชาทั้งเมนูร้อนและเย็น ไม่ควรปรุงแต่งด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นนมสด นมข้น หรือครีมนมใด ๆ เพราะโปรตีนในนมจะไปทำลายประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ของสารที่เป็นประโยชน์ในชา ดังนั้นการดื่มชาให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงควรดื่มน้ำชาล้วน ๆ ที่ไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ สำหรับคอชาเย็น ชานม ก็ต้องทำใจว่า นอกจากความอร่อยแล้ว ก็จะไม่ได้รับประโยชน์ใดจากการดื่มชาเลย
5. ผู้ที่รับประทานยาที่มีธาตุเหล็ก เกลือแร่ หรือวิตามินเสริมที่ใกล้เคียงกัน ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา เพราะสารสำคัญจากใบชาจะไปตกตะกอนธาตุเหล็กและเกลือแร่ไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เช่นเดียวกัน หากเราดื่มชาในระหว่างรับประทานอาหาร แร่ธาตุในอาหาร ผักและผลไม้ ก็จะถูกสารในชาสกัดไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายด้วยเช่นกัน
8. แม้ว่าในใบชาจะมีสารออกซาเรท (Oxalate) เพียงปริมาณน้อย แต่หากดื่มเป็นประจำและดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป จะเกิดการสะสมของออกซาเรทในร่างกายส่งผลเสียต่อไตได้
“ชา” มีสารคาเฟอีนในปริมาณสูง ซึ่งอาจจะสูงกว่าในเมล็ดกาแฟ เพียงแต่การดื่มน้ำชา สารแทนนินจากชาจะช่วยลดการดูดซึมคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้ฤทธิ์การกระตุ้นหัวใจและสมองน้อยกว่าการดื่มกาแฟมาก อย่างไรก็ตาม การดื่มชาที่ถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้การดื่มชานั้นไม่สูญเปล่า ทั้งยังได้ดื่มด่ำในรสชาติ และได้ประโยชน์ต่อสุขภาพไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย
อ้างอิง:
1. Nestle good food, good life. ดื่มชาอย่างเข้าใจ ได้ประโยชน์เพื่อสุขภาพเต็มที่ [เว็บไซต์]. แหล่งที่มา: https://www.nestle.co.th/th/nhw/3e/eat/tea-benefits [29 กุมภาพันธ์ 2567]
2. คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. ชาร้อน ชาเย็น ประโยชน์/โทษต่อ สุขภาพ [เว็บไซต์]. 2559, แหล่งที่มา: https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/345 [1 มีนาคม 2567]