น้ำตาลในผลไม้หลายๆ คนเชื่อว่าเป็นน้ำตาลที่ดีไม่ส่งผลเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่รู้มั้ยว่า คือความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เผยแพร่รายงานการศึกษาวิจัยโครงการณรงค์เพื่อเด็กไทยไม่กินหวาน เรื่อง การศึกษาวิจัย รวบรวมและจัดการองค์ความรู้โครงการปริมาณน้ำตาลในผลไม้ไทย” โดย พิมพร วัชรางค์กุลและคณะ ได้กล่าวไว้ว่าน้ำตาลที่พบในผลไม้ให้คุณประโยชน์แตกต่างกัน
น้ำตาลที่พบในผลไม้มี 3 ชนิด คือ ฟรุกโทส กลูโคส และซูโครส แต่ละชนิดให้คุณประโยชน์แตกต่างกัน
ฟรุกโทส คือ น้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้โดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนอินซูลินช่วย ดังนั้น ผู้ที่เสี่ยงหรือป่วยด้วยโรคเบาหวานจึงสามารถบริโภคน้ำตาลชนิดนี้ได้ ในปริมาณที่พอเหมาะโดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง
กลูโคสและซูโครส คือ น้ำตาลที่ต้องใช้ฮอร์โมนอินซูลินในการดูดซึม จึงเป็นน้ำตาลที่ผู้เสี่ยงหรือป่วยด้วยโรคเบาหวานต้องหลีกเลี่ยง
หลักในการกินผลไม้
หวานน้อยไม่ได้หมายความว่าน้ำตาลจะน้อย
ผลไม้บางประเภท แม้รสหวานน้อยแต่กลับมีส่วนประกอบของน้ำตาลกลูโคส และ ซูโครส ในสัดส่วนที่สูง เช่น แก้วมังกร กล้วยหอม กล้วยเล็บมือนาง ข้าวโพดเหลืองต้ม สละ ระกำ ลูกท้อ สับปะรดภูแล
ผลไม้อบแห้ง กินเพลินๆ เกินห้ามใจ
แม้ว่าผลไม้บางชนิดไม่ผ่านการปรุงแต่งก็ควรบริโภคอย่างพอดี เพราะการอบแห้งคือกระบวนการที่ทำให้น้ำระเหยออกไป น้ำหนักของผลไม้จึงเบากว่าแบบสดๆ การบริโภคก็จะมีปริมาณมากขึ้นในขณะที่ปริมาณน้ำตาลมีเท่ากัน เช่น ลูกเกด ลูกพลับ พุทราจีนแห้ง อินทผลัม
ผลไม้สดดีที่สุด แน่นอนว่าดีกว่าผลไม้แปรรูป เช่น ผลไม้กวน ผลไม้แช่อิ่ม รวมถึงน้ำผลไม้สำเร็จรูปด้วยเพราะวิตามินในผลไม้จะสลายไปตามอายุและการได้รับความร้อน รวมถึงการปรุงรสเติมน้ำตาลให้ชวนอร่อยด้วย
5 ผลไม้ลดหวาน
- อะโวคาโด
มีสรรพคุณโดดเด่นช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดดีมาก เพราะมีไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณสูง
ปริมาณที่สามารถบริโภคใน 1 วัน คือ ครึ่งลูก - แอปเปิ้ลเขียว
มีระดับน้ำตาลพอเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้วยังอุดมด้วยวิตามินซีด้วย
ปริมาณที่สามารถบริโภคใน 1 วัน คือ ไม่เกิน 4 ลูก - แก้วมังกร
ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในร่างกาย จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดี และยังอุดมด้วยเส้นใยช่วยในการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก จึงสามารถลดน้ำหนักไปในตัวด้วย
ปริมาณที่สามารถบริโภคใน 1 วัน คือ ไม่เกิน 1 ลูก - ฝรั่ง
ช่วยเพิ่มสมดุลของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลภายในร่างกาย นอกจากเป็นผลไม้ยังเป็นยารักษาเบาหวานอีกด้วย
ปริมาณที่สามารถบริโภคใน 1 วัน คือ ไม่เกิน 1 ลูก - ชมพู่
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ช่วยลดการอุดตันของไขมันในร่างกาย แล้วยังอุดมด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา
ปริมาณที่สามารถบริโภคใน 1 วัน คือ ไม่เกิน 1 ลูก
ความหวานจากผลไม้ จงอย่ามองข้ามบริโภคแต่พอดีก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ที่มา :
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ALLWELLHEALTHCARE