Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Day: April 1, 2024

สำรวจผีเสื้อกลางคืนในกับดักแสงไฟในอุทยานพฤกษศาสตร์
Akarayut Rungsimuntuchat

สำรวจผีเสื้อกลางคืนในกับดักแสงไฟในอุทยานพฤกษศาสตร์

สำรวจผีเสื้อกลางคืนในอุทยานพฤกษศาสตร์โดยใช้กับดักแสงไฟ ดรัลพร ยกแก้ว                 ผีเสื้อกลางคืน เป็นแมลงซึ่งมีความหลากหลายด้านจำนวนชนิด มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ส่วนใหญ่ออกหากินในเวลากลางคืน ผีเสื้อกลางคืน มีลักษณะเด่น คือ ปีกคู่หน้าและคู่หลังซ้อนกันแบบแนบติดกัน เมื่อเวลาเกาะปีกจะขนานกับพื้น (ศูนย์วิจัยความหลากหลายทางชีวภาพเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินี, 2553)

Read More »
Janejira Phumduang

สัญญานะ ว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง

     คุณกำลังเป็นอีกคนใช่หรือไม่ที่กำลังมองหาความสุขในชีวิต แล้วความสุขที่ว่ามันอยู่ที่ไหน เราต้องตามหาจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิตหรือเปล่า หรือจริงๆ แล้วมันอยู่ใกล้ตัว…แต่เราไม่เคยรู้และมองข้ามไป      ในวัยที่เลขห้ากำลังกวักมือเรียกเราอยู่ไม่ไกล ใครจะคาดคิดว่าเราจะเริ่มเป็นไลฟ์โค้ชให้กับคนที่อยู่รอบตัว และหลายคนที่ได้พูดคุยล้วนแต่มีความรู้สึกว่าชีวิตตัวเองไม่มีความสุข หรือความสุขในชีวิตมันดูจะเหลือน้อยจนส่งผลให้ตัวเองไม่มีพลังที่จะไปทำอย่างอื่น ความสุขในชีวิตคนเรามันหายากขนาดนั้นจริงหรือ หรือหากเราต้องพบเจอกับเรื่องราวที่ส่งผลกระทบกับจิตใจเราจะเดินออกจากความรู้สึกสิ้นหวังอย่างไรดี ขอบคุณเรื่องราวของคนรอบตัวที่ทำให้เราต้องค้นหาคำตอบ แน่นอนหากเจอมันจะเป็นประโยชน์กับอีกหลายคน เกริ่นมายาวขนาดนี้ก็เพราะอยากให้หลายคนที่รู้สึกว่าพลังในการใช้ชีวิตมันเริ่มหมดลงไปทุกวันได้รู้จักกับหนังสือดีๆ ที่ควรมีและไม่ควรพลาดด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม “สัญญานะ ว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง” หนังสือชื่อน่ารักและชวนให้เปิดอ่าน ที่ผู้เขียนโปรยไว้ว่า หวังว่าหนังสือของเขาจะทำให้คนที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน มีความสุขกับความเรียบง่ายในชีวิตและก้าวข้ามปัญหาในวันที่ยากได้อย่างง่ายดาย

Read More »
Jintana Sudsaard

ผิดหวัง เสียใจได้แต่อย่านานเพราะเรามีเวลาเเค่ 20,000 กว่าวัน

วันก่อน มีโอกาสได้ดูคลิป ของคุณปัญญา ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเวิร์กพอยท์ ที่อธิบายว่าไม่มีใครเกิดมาแล้วอยากล้มเหลวหรอก พวกเราอยากประสบความสำเร็จกันทุกคนนั่นแหละ แต่การประสบความสำเร็จได้ต้องยอมรับว่ามันมีหลายองค์ประกอบมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ ความล้มเหลว ที่มันต้องเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดากว่าก็คือ เมื่อเราล้มแล้ว เราลุกขึ้นได้เร็วหรือไม่ เรายอมแพ้มันหรือเปล่า ตรงนั้นน่าจะเป็นจุดตัดที่สำคัญต่อการสานต่อความสำเร็จในทุก ๆ เรื่องที่เราล้มเหลว ทั้งการลุกต่อเพื่อสู้ต่อ หรือลุกต่อเพื่อเรียนรู้และไปสานต่อสิ่งใหม่จากประสบการณ์เดิม วิธีคิดแบบนี้มันแสนจะธรรมดา แต่ทำยาก! เพราะมันอาศัยเรื่องของจิตใจก่อน จากนั้นจึงเป็นเรื่องของความพยายาม ที่จะก่อให้เกิดความสามารถที่จะตามมา สิ่งเหล่านี้

Read More »
ต้นไม้
Waleerat Kongsawat

ส่องต้นไม้วางบนโต๊ะทำงาน  เลี้ยงง่ายสบายมาก

ต้นไม้ สำหรับวางบนโต๊ะทำงานหาไม่ยากแต่เลี้ยงให้รอดนี่คือยากสำหรับหลายๆ คน จากประสบการณ์ที่ลองผิดลองถูก วันนี้จะมาแบ่งปันเทคนิคการเลี้ยงต้นไม้บนโต๊ะทำงานกันนนน    โต๊ะทำงานของผู้เขียนอยู่ในห้องโล่งๆ  เปิดแอร์ที่ค่อนข้างเย็นนิดๆ แต่ไม่ถึงขั้นหนาวจนเกินไป มีแสงสว่างจากไฟฟ้าและแสงจากดวงอาทิตย์ในช่วงเช้าค่ะ ต้นแรกเป็นต้นโปรด คือ ต้นคลาสซูล่า   เป็นต้นไม้ที่นิยมในช่วง 2-3 ปีที่แล้ว บางคนเรียกใบเงินหรือต้นเงิน เป็นไม้มงคลค่ะจึงค่อนข้างนิยมมากแต่ก็เลี้ยงยากเช่นกัน นำมาปลูกไว้หลายต้นแต่ก็ปลูกที่บ้านนะคะ อากาศก็จะแตกต่างจากห้องทำงาน โดยทั่วไปต้นคลาสซูล่าชอบแสงแดดในอากาศโปร่งๆ มีลมพัดไม่อับชื้นค่ะ หากโดนแดดจัดๆ ใบจะมีขอบสีแดงสวย ช่วงที่นำมาวางบนโต๊ะทำงานก็คิดเยอะเหมือนกันค่ะกลัวทำน้องกลับดาวเพราะอยู่ในห้องแอร์ ต้นในภาพเลี้ยงมานานมากอยู่ที่บ้านก็ปีกว่าและนำมาอยู่ในห้องแอร์ปีกว่าๆ เช่นกัน

Read More »
April 2024
M T W T F S S
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

บทความยอดนิยม

Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
 (4)
6 พันธุ์แมวยอดฮิต น่ารัก น่าเลี้ยง
aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
ตั้งค่าปุ่มเปลี่ยนภาษาใน Windows11
เปลี่ยนภาษาใน Windows 11 ไม่ได้เหรอ!!! ตามเรามาสิ
sopsop-01
SOP คืออะไร ทำไมทุกองค์กรต้องมี