Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Day: September 12, 2023

ลักษณะภูมิประเทศและการตั้งถิ่นฐานในการเลือกที่ตั้งเรือนไทยพื้นถิ่นภาคใต้
Noorunyannah Phithakjit

ลักษณะภูมิประเทศและการตั้งถิ่นฐานในการเลือกที่ตั้งเรือนไทยพื้นถิ่นภาคใต้

มาทำความรู้จัก ลักษณะภูมิประเทศและการตั้งถิ่นฐานในการเลือกที่ตั้งเรือนไทยพื้นถิ่นภาคใต้ กันเถอะ         เรือนไทยพื้นถิ่นรอบชุมชนทะเลสาบสงขลา เป็นเรือนไทยพุทธ ที่ได้นำคติความเชื่อในพระพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ มาใช้เป็นคติในการสร้างเรือน ซึ่งจะหาสถานที่ที่เหมาะสมในการสร้างชุมชนหรือบ้าน ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตแห่งสังคมเกษตรกรรม    ลักษณะการตั้งถิ่นฐาน จะต้องเลือกที่ตั้งอยู่สี่แค่  หรือ โดยไกล้ (หรือแค่ในภาษาถิ่นใต้)สถานที่ดังต่อไปนี้ แค่บ่อ–อยู่ใกล้บ่อน้ำกินน้ำใช้ แค่ท่า –อยู่ใกล้ท่าน้ำ การคมนาคมสะดวก แค่นา –อยู่ใกล้ที่นาเพราะเป็นสังคมเกษตรกรรม

Read More »
เรือนไทยศรีวิชัย หรือเรือนมงคลสูตร
Noorunyannah Phithakjit

มาทำความรู้จัก เรือนไทยศรีวิชัย หรือเรือนมงคลสูตร กันเถอะ

มาทำความรู้จัก เรือนไทยศรีวิชัย หรือเรือนมงคลสูตร กันเถอะ         เรือนไทยศรีวิชัย หรือเรือนมงคลสูตร เป็นเรือนไทยที่สร้างตามคติความเชื่อของศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์ ซึ่งแต่เดิมคือเรือนสูตรที่ได้นำสัดส่วนเจ้าเรือนมาใช้ในการกำหนดสัดส่วนอาคาร มาตราศอก(หักข้อ)และคืบ ใช้หัวแม่มือกับนิ้วชี้(พ่อและแม่) โดยได้เขียนเอาไว้ในหนังสือบุด(ทำมาจากเปลือกต้นข่อยมีทั้งหนังสือบุดดำและบุดขาว) ที่เป็นตำราเกี่ยวกับการศึกษาพระพุทธศาสนา เช่น ตอนพระมาลัย พระสาวกของพระพุทธเจ้าไปโปรดสัตว์นรก ตำรายา รวมทั้งการสร้างเรือน     การปลูกเรือนมงคลสูตรช่างปลูกเรือนจะต้องคำนึงถึงสิ่งดังต่อไปนี้ “ถึงซึ่งความมั่นคง ถึงซึ่งความมั่งคั่ง และถึงผู้สืบสกุลเป็นคนดี” ซึ่งหากบุตรหลานที่คลอดออกมา พิการจะแสดงถึงว่าช่างปลูกเรือนไม่มีฝีมือที่ดีไม่ยึดตามหลัก

Read More »
10 ที่เที่ยว นครศรีธรรมราช
Janjira Fungfuang

10 ที่เที่ยว นครศรีธรรมราช

10 ที่เที่ยว นครศรีธรรมราช เมืองแห่งภูเขา น้ำตก ลำธาร และทะเลฟ้าคราม ยกให้เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ธรรมชาติบำบัดได้ดีที่สุด หลับตา ฟังเสียงนก ลม ใบไม้พัดไหว ฟินๆกันไปเลย แต่ละที่เที่ยวจะน่าสนใจแค่ไหน ไปเริ่มกันเลย!! 1.หมู่บ้านคีรีวง ชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีวิถีชีวิตแบบชาวสวนอยู่กับธรรมชาติ และได้พัฒนา การบริการนักท่องเที่ยวขึ้นมาเป็นธุรกิจใหม่ของชุมชน จุดเด่นของหมู่บ้านคีรีวง ก็คือ ทัศนียภาพแห่งธรรมชาติ เพราะคีรีวงตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้และสายน้ำ

Read More »
สถาปนิกผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม เป็นอย่างไร?
Noorunyannah Phithakjit

สถาปนิกผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม เป็นอย่างไร?

สถาปนิกผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม เป็นอย่างไร?      ในปัจจุบันเราคงคุ้นเคยกับวิชาชีพสถาปนิก เป็นวิชาชีพควบคุมอีกอาชีพหนึ่งที่เหมือนกับ แพทย์ พยาบาล เภสัชกร ทนายความ ฯลฯ ซึ่งในประเทศไทยเราได้มีการกำหนดเป็นพระราชบัญญัติวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุมมาตั้งแต่ พ.ศ.2508 และ เมื่อปี พ.ศ.2543 ได้มีการจัดตั้งสภาสถาปนิกขึ้น เป็นองค์กรที่ดูแล ควบคุมการประกอบวิชาชีพสถาปนิก ทั้ง 4 สาขา วิชาชีพสถาปนิก แบ่งออกเป็น 4 สาขา

Read More »
Work Life Balance: ความสมดุลระหว่างงานและชีวิต
HRO

Work Life Balance: ความสมดุลระหว่างงานและชีวิต

การทำงานเป็นส่วนสำคัญของชีวิตของเราทุกคน แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กันที่จะมีเวลาในการพักผ่อนและสนุกสนานในชีวิตที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานด้วย ความสมดุลระหว่างงานและชีวิตหมายถึงการจัดการเวลาและพลังงานให้ดีทั้งในด้านการงานและด้านชีวิตส่วนตัว เพื่อให้เราสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพในชีวิตที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานด้วย การดูแลความสมดุลระหว่างงานและชีวิตเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในสมัยที่เทคโนโลยีและสังคมขับเคลื่อนการทำงานให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ความสมดุลที่ดีช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง ดังนั้น บทความนี้จะสอนให้คุณเข้าใจความสำคัญของการรักษาความสมดุลระหว่างงานและชีวิต รวมถึงวิธีการที่คุณสามารถปฏิบัติตามเพื่อให้คุณสามารถทำได้ทั้งสองด้านอย่างเหมาะสม ทำไมความสมดุลระหว่างงานและชีวิตสำคัญ สุขภาพที่ดี: การมีความสมดุลระหว่างงานและชีวิตช่วยลดความกดดันที่เกิดจากการทำงานต่อเนื่องและช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้น เนื่องจากคุณมีเวลาสำหรับกิจกรรมทางกายภาพและการดูแลสุขภาพ ความสุขในครอบครัวและความสัมพันธ์: การให้เวลากับครอบครัวและคนรักช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรงและมีความสุข ความสมดุลช่วยให้คุณมีโอกาสสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างของคุณ สมรรถนะในการทำงาน: การพักผ่อนและรีเชิร์ชชีวิตช่วยให้คุณมีสมรรถนะที่ดีในการทำงาน คุณจะมีอารมณ์สดชื่นและพร้อมที่จะเผชิญกับทุกทางที่งานนำมาให้ การพัฒนาตนเอง: มีเวลาว่างช่วยให้คุณมีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ ปรับปรุงทักษะ และพัฒนาตนเองในด้านต่างๆ ที่คุณสนใจ วิธีการสร้างความสมดุลระหว่างงานและชีวิต

Read More »
Informatics
Salilthip Heama

จะทำอย่างไร? ในการใช้ VR ในการศึกษาทางการแพทย์

Virtual Reality หรือ VR คือการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือน ผ่านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โดยต้องใช้งานผ่านอุปกรณ์นำเข้าต่าง ๆ เช่น ถุงมือ เมาส์ แว่นตา เป็นต้น เพื่อให้ได้รับรู้การปฏิสัมพันธ์สิ่งต่างๆ ในโลกเสมือน ทำให้สามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้ โดยที่เราสามารถนำเทคโนโลยี VR มาประยุกต์ใช้ในหลากหลายด้าน เช่น การฝึกปฏิบัติ ด้านการแพทย์ ด้านการศึกษา หรือด้านความบันเทิง ด้านเกม

Read More »
September 2023
M T W T F S S
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  

บทความยอดนิยม

Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
 (4)
6 พันธุ์แมวยอดฮิต น่ารัก น่าเลี้ยง
aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
ตั้งค่าปุ่มเปลี่ยนภาษาใน Windows11
เปลี่ยนภาษาใน Windows 11 ไม่ได้เหรอ!!! ตามเรามาสิ
sopsop-01
SOP คืออะไร ทำไมทุกองค์กรต้องมี