Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors

Day: August 31, 2023

Jariya Sookchuen

 “มังคุดเขาลานสกา ราชินีแห่งผลไม้เมืองไทย พาไปเที่ยวชมเมืองคอน  ” 

จากวิถีลูกชาวสวนในความทรงจำ ตัวผู้เขียนเป็นชาวสวนโดยกำเนิดในชุมชนดั้งเดิม “วังโบราณลานสกา” ที่ได้ชื่อว่า ดินแดนที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย การดำเนินชีวิตในชุมชนเรียบง่าย แบบฉบับบ้านสวนผลไม้ริมลำธารที่หลายคนฝันถึง…ชุมชนที่ราบเขาหลวงและแนวเทือกเขานครศรีธรรมราชมีเขตแดนรอยต่อระหว่างอำเภอต่ออำเภอถึง 4 อำเภอคือมีแนวสันเขาสูงของเทือกเขานครศรีธรรมราชเป็นแนวยาวระหว่างอำเภองทุ่งสง ซึ่งเป็นสันเขาหลังบ้านติดกับอุทยานน้ำตกโยงส่วนรอยต่ออำเภอร่อนพิบูลย์มีเขาช้างสีเป็นแนวกั้น ส่วนอีกด้านตำบลเขาแก้วมีเขาธงเป็นจุดสูงสุดที่รถขับผ่านให้ชมวิวสวยงาม เป็นรอยต่อของอำเภออีกจุดคือเขาเหมนในอำเภอช้างกลาง เป็นเทือกเขาสูงตระหง่านหุบเขาสูงชันซับซ้อนทุกพื้นที่ที่ซ่อนความสมบูรณ์ของธรรมชาติ…ปรียบเสมือนป่าต้นน้ำของจังหวัดนครศรีธรรมราช การเดินทางสะดวกรวดเร็วด้วยลานสกาห่างจากตัวเมืองเพียง 20 กม. ไกล้สนามบินนานาชาติเหมาะเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวธรรมชาติป่าเขาและการท่องเที่ยวทะเลอันดามันสู่อ่าวไทยมีหาดทรายยาวสวย อุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารทะเลหลากหลายเป็นแหล่งอารยธรรมเป็นศูนย์กลางทางศาสนาให้พาชมเมืองวัฒนธรรมเก่าแก่งดงามเช่น วัดพระบรมธาตุวรมหาวิหารนครศรีธรรมราช           ผู้เขียนพาเที่ยวไกลขึ้นภูเขาออกสู่ทะเล..เรากลับมาสู่สวนมังคุดกันต่อค่ะ ขอแบบวิชาการเล็กน้อย.. จากกรมวิชาการเกษตร ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า..ในพื้นที่ภาคใต้จังหวัดนครศรีธรรมราชมีพื้นที่ปลูกมังคุดมากที่สุดถึง 

Read More »
AI and Herbal Medicine
Boonsong Wungsintaweekul

ปัญญาประดิษฐ์กับการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพร

“ใครไม่รู้จัก AI ……………..มาทางนี้ครับ” เรามักจะคุ้นเคยกับการใช้ AI หรือ Artificial Intelligent หรือที่เราเรียกเขาว่าปัญญาประดิษฐ์ ในชีวิตประจำวันมาสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งพบว่ามีทั้งคนที่เห็นด้วย และต่อต้าน ในการนำ AI มาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีเหตุผลทั้งนั้น ทุกอย่างล้วนมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน และใช้เป็น AI ก็เช่นกัน การรู้เท่าทัน AI และใช้งานให้เป็น

Read More »
Kanya Pitaktraikul

เมื่อการเรียนรู้ในปัจจุบัน…….ต้องเรียนจากประสบการณ์

เมื่อการเรียนรู้ในปัจจุบัน…….ต้องเรียนจากประสบการณ์ หลายๆ คนตั้งคำถามกับการเรียนในปัจจุบันว่า เรียนไปแล้วจะจบไปทำงานได้จริงหรือเปล่า  อัตราบัณฑิตจบใหม่ที่ว่างงานก็สูงขึ้น   ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของสังคม  ก็ส่งผลต่อวิถีการศึกษาด้วย  เราลองมาดูกันว่า  การศึกษาของประเทศไทย  โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษามีการขับเคลื่อนและเตรียมความพร้อมอย่างไร  และทำอย่างไรให้นักศึกษาได้เรียนรู้มากขึ้นผ่านประสบการณ์ ปัจจุบันกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการผลิตบัณฑิตให้มีสมรรถนะพร้อมก้าวสู่โลกแห่งการทำงานจริง และตรงกับความต้องการของตลาดงานในแต่ละยุคสมัย ภายใต้แนวคิดการเชื่อมโยงโลกของการศึกษากับการประกอบอาชีพ ให้นักศึกษาเรียนในมหาวิทยาลัยควบคู่กับการไปปฏิบัติงานจริง ในสถานประกอบการโดยเป็นลักษณะร่วมผลิต เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้โดยใช้ประสบการณ์จากการทำงานจริงเป็นหลัก จนในปี

Read More »
Sureerat Khamhorm

พนักงานรักษาความปลอดภัย (Security Personnel)

พนักงานรักษาความปลอดภัย (Security Personnel) คือบุคคลที่มีหน้าที่ดูแลและรักษาความปลอดภัยในสถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อบุคคล ทรัพย์สิน หรือสิ่งของต่างๆ ภายในสถานที่นั้น พวกเขามีบทบาทสำคัญในการควบคุมสถานการณ์ ดำเนินการป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในสถานที่นั้นมีความปลอดภัยอยู่เสมอ หน้าที่และหลักการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัยสามารถแบ่งออกเป็นหลายด้าน เช่น: ดูแลและสังเกตสถานการณ์: พนักงานรักษาความปลอดภัยต้องเฝ้าดูแลและสังเกตสภาพแวดล้อม เพื่อระบุความเสี่ยงและสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การตรวจสอบผู้เข้าออกสถานที่ การตรวจสอบกล้องวงจรปิด และการเฝ้าระวังกิจกรรมที่เสี่ยงต่อความปลอดภัย ป้องกันอันตราย: พนักงานรักษาความปลอดภัยต้องมีการวางแผนและดำเนินการเพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ เช่น การตรวจสอบกระเป๋าของผู้เข้าสถานที่ เปิดตรวจสอบสิ่งของที่เข้าสู่พื้นที่

Read More »
Akarayut Rungsimuntuchat

เซลล์ไฟฟ้าเคมี จากผักและผลไม้

ที่มาและความสำคัญ                 ด้วยฝ่ายส่งเสริมการเรียนรู้ อุทยานพฤกษศาสตร์ ได้ให้บริการวิชาการ การจัดค่ายสัมมนาต่างๆ แก่นักเรียนและบุคคลทั่วไป ทำให้มีการจัดฐานกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลายไม่ให้ซ้ำกัน ซึ่งกิจกรรม “เซลลไฟฟ้าเคมี จากผักและผลไม้” เป็นหนึ่งในการจัดฐานกิจกรรมการเรียนรู้  สามารถฝึกให้นักเรียนได้ทดลองปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ และให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ภัทราวุธ  สมปรีดา   30 ส.ค. 2566

Read More »
August 2023
M T W T F S S
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

บทความยอดนิยม

Auction Online Computer Concept
สรุปครบ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 [ฉบับล่าสุด] : มีกี่หมวด กี่มาตรา ตัวอย่างการกระทำผิด พร้อมบทลงโทษ
 (4)
6 พันธุ์แมวยอดฮิต น่ารัก น่าเลี้ยง
aspect ratio
อัตราส่วนภาพคืออะไร?
ตั้งค่าปุ่มเปลี่ยนภาษาใน Windows11
เปลี่ยนภาษาใน Windows 11 ไม่ได้เหรอ!!! ตามเรามาสิ
sopsop-01
SOP คืออะไร ทำไมทุกองค์กรต้องมี